Ô tô phản ánh một phần như một con người, mọi thứ có thể giống nhau nhưng bản tính và ADN thì không thể. Cho nên, mới có câu chuyện con người “sáng tạo” ra “con người rô bốt” nhưng không thể tạo ra được linh hồn và cảm xúc hay giác quan mới chỉ là một phần rất nhỏ trong đó.

Ô tô ngày xưa, mỗi hãng tạo ra một ADN riêng nhưng dần dần, các ADN gần như “đồng hóa” bởi một hãng thiết kế xe có thể nhận hợp đồng thiết kế cho một loạt hãng xe. Con người ngày nay, công nghệ thẩm mỹ cũng đang “đồng hóa” khá nhiều vẻ bề ngoài, có những thứ giống nhau như dập khuôn hết cả.

Honda sẽ ra mắt mẫu xe HR-V 2023 cho thị trường Mỹ gần như chỉ nhận ra khi nhìn vào lô gô, mặc dù trái tim vẫn là động cơ 2.0 dùng chung với Civic, nền tảng cơ bản cũng dựa trên mẫu xe anh em này nhưng nếu không phải là những người quá quan tâm đến xe hơi, rất có thể họ thấy một ít Ford (lưới tản nhiệt khá giống), một ít dáng vẻ Subaru và nếu chơi trò “nhìn hình đoán hãng”, ảnh chụp chiếc đèn hậu để đố thì người chơi rất dễ nói đó là đèn hậu chiếc xe HS của hãng ô tô MG.

hondahrv-2023

Có lẽ tài nguyên ý tưởng sẽ “sát nhập” trong tương lai, vì rằng mỗi năm có hàng trăm mẫu xe mới ra lò và cũng chỉ xoay quanh một chiếc “hộp” di chuyển thì giống nhau mới không là lạ.

hondahrv-2023