Rivian hãng xe điện thuộc dạng “tay to” trong làng xe ô tô điện thế giới. Rivian đã được cho là “Tesla của dòng xe tải”.

Rivian được thành lập năm 2009 do R.J Scaringe - một người đam mê ô tô và đã lấy bằng tiến sỹ MIT, ngôi trường kỹ thuật, công nghệ danh giá nhất thế giới.

Rivian đã cho ra mắt hai mẫu xe là chiếc bán tải R1T và chiếc SUV R1S. Cả hai chiếc đều có thiết kế hoàn toàn mới trên nền tảng như một tấm trượt ván (skateboard platform).

Rivian bùng nổ khi nhận được hơn 10 tỷ USD đầu tư từ Amazon, Ford Motor và một số công ty ở phố Wall. Ngay khi chào sàn vào ngày 10/11/2021 hãng xe “vô danh tiểu tốt” này ngay lập tức được định giá lớn hơn cả hai hãng xe lớn nhất của Mỹ đã có lịch sử hàng trăm năm tuổi là General Motors (GM) và Ford Motor.

xe-oto-dien-rivian

Nhưng chính Rivian lại vừa châm ngòi vào “dãy bom nổ chậm” với mức sụt giảm đến 75% giá trị cổ phiếu, dẫn đến hàng loạt các hãng ô tô điện Faraday Future, Lordstown Motors và Electric Last Mile Solutions đều giảm hơn 70% vốn hoá. Ngay cà người khổng lồ Tesla cũng bị thổi bay 27% giá trị. 

Các công ty ô tô điện ở thị trường tỷ dân như X-Peng giảm 52%, Nio giảm 49% và BYD đã giảm 17%. 

Nhiều chuyên gia lo ngại trước diễn biến của thị trường xe điện vì nó có những phản ứng khá giống với câu chuyện của dotcom năm 2000.

xe-oto-dien-co-vo-tran