Tại triển lãm ô tô Bắc Kinh (Beijing Auto Show 2024 - BJAS 2024) diễn ra từ 25/4 đến ngày 5/5, CATL (Trung Quốc) nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới đã giới thiệu loại pin mới có tên Shenxing Plus, với nhiều cải tiến về hiệu suất và tốc độ sạc.

Loại pin này sử dụng hợp chất lithium-iron phosphate (LFP), cùng cấu trúc hình tổ ong in 3D ở cực dương (anode), giúp tăng mật độ năng lượng. Ngoài ra, bộ pin được trang bị công nghệ phân cấp dạng hạt (granular gradation) mới cho cực âm (cathode), giúp cải thiện mật độ năng lượng của viên pin và tăng tuổi thọ.

Lớp vỏ của cụm pin Shenxing Plus là dạng nguyên khối, giúp tối ưu không gian bên trong pin, tăng công suất năng lượng mà không ảnh hưởng đến kích thước hoặc trọng lượng của pin.

Theo CATL, cụm pin mới có mật độ năng lượng 205 Wh/kg, cung cấp phạm vi hoạt động hơn 1.000 km trong một bài thử nghiệm tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, khả năng sạc nhanh của pin cũng được cải thiện khi chỉ cần sạc 10 phút, pin sẽ cung cấp đủ năng lượng để giúp xe di chuyển 600 km, tương đương 1 km cho mỗi giây sạc.