NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) cho biết, họ đang thử nghiệm công nghệ làm mát thiết bị trong không gian và điều này mở ra một trang mới cho việc sạc pin hiện nay.

Công nghệ mới này sẽ cải thiện sự truyền nhiệt từ cáp sạc, tăng mật độ dòng điện và theo cơ quan này nếu công nghệ này áp dụng cho ô tô điện thì thời gian sạc trong vòng 5 phút đã nạp đầy pin.

Hiện nay, một nhóm chuyên gia đến từ Đại học Purdue đang thí nghiệm sự ngưng tụ và sôi dòng chảy (FBCE) với sự tài trợ của NASA.

Sử dụng công nghệ FBCE, nhóm nghiên cứu đã đạt được mức 2.400 ampe/sợi cáp, cao hơn rất nhiều mức 1.400 ampe cần thiết để sạc đầy pin cho xe điện trong 5 phút.

cong-nghe-sac-pin-o-to-cua-nasa

NASA cho biết, dòng điện khoảng 1.400 ampe sẽ đủ để sạc một chiếc ô tô trung bình trong vòng 5 phút.

Các bộ sạc tiên tiến cung cấp dòng điện 520 ampe thay vì dưới 150 ampe của các bộ sạc tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi tăng cao hơn 520 ampe, bộ sạc sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn, tăng nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, công nghệ làm mát dây cáp mang điện tích cao một cách an toàn mà NASA thử nghiệm được dự báo sẽ mở ra triển vọng mới việc phát triển ô tô điện.

Dù đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, nó sẽ khác hoàn toàn so với thử nghiệm trên ô tô trong điều kiện thực tế.

cong-nghe-sac-pin-o-to-cua-nasa