BYD là hãng xe điện số 1 của Trung Quốc bất ngờ hạ “knock out” Tesla với doanh số ½ năm 2022 đạt 641.000 xe ô tô điện, tăng trưởng hơn 300% so với cùng kỳ và vượt qua “gã khổng lồ” Tesla chỉ giao được 564.000 xe.

BYD được thành lập vào năm 1990, BYD khởi đầu là một nhà sản xuất pin sạc trước khi mở rộng sang ngành công nghiệp xe hơi vào đầu những năm 2000.

BYD là công ty tư nhân, đã được niêm yết tại Hồng Kông và tỷ phú Warren Buffett đã đầu tư vào công ty này. Công ty Berkshire Hathaway của ông đã mua cổ phần BYD vào năm 2008 và hiện sở hữu khoảng 8% công ty.

Trong số các công ty Trung Quốc đang trong quá trình chuyển đổi sang xe điện để tìm vị trí của mình trên trường quốc tế thì BYD là duy nhất. Mặc dù vậy, trong khi Tesla đã được toàn thế giới công nhận, BYD hầu như chỉ hoạt động ở thị trường nội địa và ít được biết đến trên các thị trường quốc tế.

tesla

Tesla luôn được cho như là “vạch đích” của các ông lớn Volkswagen, Ford hay General Motors nên việc BYD đã vượt lên là một thách thức lớn hơn cho các ông lớn đang đầy tham vọng trong mảng xe điện này.