Ngày 27/9/2022 BMW chính thức giới thiệu mẫu xe BMW XM thực thụ đầu tiên được trang bị mô tơ điện trong hệ thống truyền động.

Trước đây, BMW đã từng giới thiệu một số mẫu xe điện hiệu năng cao như i4 M50, iX M60, i7 M70 hoặc hybrid xăng-điện M760e, tuy nhiên những mẫu này chỉ dừng ở cấp độ M Performance, tức là vẫn kém hơn một bậc so với M.

Điều đặc biệt, chiếc SUV BMW XM là một sản phẩm do bộ phận BMW M GmbH phát triển độc lập. Trước đó đã từng có một chiếc xe "thuần chất" BMW M như thế này đã ra đời cách đây 44 năm với chiếc BMW M1 1978.

bmw-xm-suv-hybrid-cong-suat-cao

BMW XM sở hữu hệ thống truyền động hybrid sạc điện PHEV rất mạnh mẽ với tổng công suất lên đến 653 mã lực, mô men xoắn cực đại 800 Nm. Góp phần tạo nên sức mạnh này gồm động cơ xăng V8 4.4L tăng áp kép có công suất 489 mã lực, được kết hợp với mô tơ điện công suất 197 mã lực tích hợp bên trong hộp số 8 cấp, truyền lực kéo đến cả 4 bánh xe.

Có 3 chế độ lái trên BMW XM. Chế độ mặc định là M Hybrid, sử dụng cả động cơ xăng và mô tơ điện bất cứ lúc nào phù hợp, đồng thời có thể chọn giữa 3 kiểu vận hành Comfort, Sport và Sport Plus quen thuộc của BMW. Chế độ Electric luôn ưu tiên chỉ dùng mô tơ điện với năng lượng lấy từ khối pin lithium-ion 25,7 kWh và chỉ kích hoạt động cơ xăng mỗi khi người lái đạp ga mạnh bất chợt hoặc khi pin đã cạn sạch. Cuối cùng là eControl, chỉ vận hành bằng động cơ xăng và tuyệt đối không sử dụng đến pin.

bmw-xm-suv-hybrid-cong-suat-cao

BMW XM có thể tăng tốc 0 - 100 km/h trong vòng 4,3 giây, vận tốc tối đa 250 km/h. Khi trang bị gói nâng cấp M Driver’s Package, vận tốc tối đa lên mức 270 km/h. Bộ pin 25,7 kWh cho phép xe di chuyển được quãng đường tối đa 88 km chỉ bằng năng lượng điện, đồng thời vận tốc bị giới hạn ở 140 km/h. Có thể sạc đầy pin trong vòng 3,3 giờ với bộ sạc 7,4 kW bán kèm.

BMW XM nặng 2.750 kg, được phân bổ hài hòa theo tỷ lệ 50/50. Người lái có thể chọn chế độ dẫn động 4WD Sport với lực kéo ưu tiên cầu sau nhiều hơn thông thường, hoặc 4WD Sand ưu tiên độ bám đường khi gặp địa hình trơn trượt.

Cabin có thiết kế hiện đại và đơn giản. Một màn hình cảm ứng trải dài từ sau vô-lăng ra đến giữa táp lô, trong đó phần hiển thị thông tin dành cho tài xế có kích thước 12,3 inch còn phần điều khiển trung tâm là 14,9 inch, chạy hệ điều hành iDrive 8 với đầy đủ các kết nối thông dụng và các tính năng giải trí phổ biến hiện nay.

bmw-xm-suv-hybrid-cong-suat-cao

BMW XM sẽ chính thức đi vào sản xuất kể từ quý 4/2022 tại nhà máy ở Spartanburg, bang South Carolina, Mỹ.