Ngày 20/12/2023, Chủ tịch Daihatsu Soichiro Okudaira đã đến Tokyo để báo cáo trước một Hội đồng độc lập do Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản chỉ định về vấn đề gian lân trong khâu kiểm tra an toàn. Trong thời gian này, Daihatsu sẽ tạm dừng các dây chuyền sản xuất để khắc phục những thiếu sót được chỉ ra. Toyota cũng ngừng phân phối các mẫu xe do Daihatsu sản xuất.

Daihatsu là công ty con thuộc sở hữu của Toyota (Toyota trở thành cổ đông chính của Daihatsu vào năm 1998), cũng là nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản, đang chiếm giữ khoảng 30% thị phần Keicar (một loại ô tô siêu nhỏ được coi là “linh hồn" nước Nhật), đứng trên đối thủ Suzuki.

Bê bối được phát hiện từ tháng 4/2023, khi đó Daihatsu đã phát đi thông báo thừa nhận về những sai sót ở khâu thử nghiệm an toàn các bài kiểm tra va chạm bên hông đối với 4 mẫu xe xuất khẩu, đồng thời, thành lập một hội đồng độc lập để xem xét vấn đề nghiêm trọng này.

Một cuộc điều tra độc lập đã được tiến hành từ tháng 5 sau khi Daihatsu thông báo tìm thấy sai sót về vi phạm về độ an toàn của 6 mẫu xe. Kết quả điều tra của hội đồng phát hiện thêm 174 sai phạm khác, gồm sai sót trong kết quả kiểm tra và thử nghiệm phương tiện.

Đến nay, sự việc dẫn đến 64 mẫu xe và 3 động cơ bị ảnh hưởng, gồm cả những mẫu xe vẫn đang được phát triển hoặc đã ngừng sản xuất, trong đó có 22 mẫu xe và 1 động cơ mang thương hiệu Toyota.


Trong số các mẫu xe bị ảnh hưởng, có các dòng xe như Wigo, Raize, Veloz Cross, Avanza, và Yaris Cross đang được phân phối cho thị trường Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia và Việt Nam, cùng một số nước Trung và Nam Mỹ như Mexico, Ecuador, Peru, Chile, Bolivia và Uruguay.

Daihatsu là một thương hiệu ô tô lớn của Nhật Bản , thống lĩnh thị trường minicar. Năm 2022 họ đã sản xuất được hơn 1,7 triệu xe ô và bán ra khắp toàn thế giới. Trong 10 tháng đầu năm 2023, Daihatsu đã sản xuất 1,1 triệu xe,trong số đó gần 60% sản xuất tại Nhật Bản và trên dưới 40% được sản xuất ở nước ngoài và đã bán được khoảng 660.000 xe trên toàn thế giới, chiếm 7% tổng doanh số của hãng mẹ Toyota.