Cuối tuần trước, tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Tổng công ty Viglacera với Tập đoàn Geleximco để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại khu công nghiệp Tiền Hải.

Tập đoàn Geleximco là một tập đoàn đa ngành, thành lập từ năm 1993 và rất ít người biết đây chính là chủ đầu tư Nhà máy Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Việt Nam (VAP) với tổng vốn đầu tư trị giá 90 triệu USD và hiện đang cung cấp sản phẩm chính cho Honda & Goshi.

Nhà máy của Geleximco hướng đến sản xuất dòng xe ô tô nhiên liệu trong tương lai là xe điện và xe pin nhiên liệu. Bên cạnh đó, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới xuất khẩu.

le-ky-ket-viglacera-geleximco

Dự kiến, giai đoạn 1 từ năm 2024 đến 2030 nhà máy sản xuất 50.000 xe/năm; giai đoạn 2 từ năm 2030 trở đi có sản lượng sản xuất 100.000 xe/năm. Tổng mức đầu tư của dự án dự tính trong giai đoạn 1 là 300 triệu USD, tương đương 7.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 500 triệu USD, tương đương 11.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc nhà máy sẽ là đối tác của thương hiệu ô tô nào trên thế giới hay sẽ tự nghiên cứu, phát triển một thương hiệu ô tô riêng thì chưa được công bố.