Ô tô điện đang phát triển rất nhanh, một phần về áp lực môi trường, một phần vì hiện thực dễ hơn các loại xe hơi trang bị động cơ truyền thống là xăng và dầu?

Đây có thể là những lý do thúc đẩy xe ô tô điện phát triển rất nhanh, năm 2021 xe điện đã tăng 2,2 lần lên mức 4,6 triệu chiếc và lần đầu tiên vượt qua doanh số xe lai – Hybrid.

Mặc dù vậy, xe điện vẫn đang gặp một trở ngại là chưa tiện dụng như xe xăng hay dầu. Thời gian nạp khá lâu, sạc chậm mất từ 4-12 giờ và ở các trạm sạc siêu tốc cũng phải cần đến từ 30 phút đến 1 tiếng mới có thể nạp đầy pin.


Bên cạnh đó, tuổi thọ pin cũng là những vấn đề rất lớn cần phải được giải quyết. Nhiều dự án nghiên cứu cải thiện sạc và tuổi thọ hàng tỷ đô la đang chạy đua với thời gian.

Tuy nhiên, một thực tế khá đau đầu là pin lithium-ion trên các mẫu xe điện nếu được sạc quá nhanh có thể bị hư hỏng, giảm tuổi thọ và làm tăng chi phí thay thế.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu đã sử dụng các công nghệ học máy để xem xét cách pin bị tác động tới tuổi thọ khi sạc nhanh và dữ liệu này được cho là có thể thay đổi được thực trạng hiện nay là sạc nhanh nhưng an toàn.

Chìa khóa phát triển của ngành ô tô điện là sạc nhanh 10 phút, pin bền gấp đôi và chi phí pin rẻ bằng 1/2?