Cả Ford và General Motors gần đây đã công bố ý định lắp đặt các cổng sạc Tiêu chuẩn Bắc Mỹ (NACS) của Tesla trên các phương tiện điện tương ứng của họ bắt đầu từ năm 2025, quyền truy cập vào mạng sạc Tesla sẽ đến với các mẫu xe hiện tại vào năm 2024. Ban giám đốc của Stellantis vừa xác nhận rằng nhà sản xuất ô tô này cũng đang xúc tiến việc chuyển sang thiết lập cổng sạc Tesla.

Trong khi Tesla EVs đã sử dụng cổng NACS độc quyền của thương hiệu ngay từ đầu, thì mọi phương tiện điện khác được bán ngày nay tại Hoa Kỳ đều được trang bị cổng sạc SAE J1772. Sự khác biệt về phần cứng này đã ngăn cản các phương tiện không phải của Tesla sử dụng mạng sạc mở rộng của thương hiệu cho đến gần đây; Tesla đã đồng ý mở một phần mạng lưới của mình cho các phương tiện có thương hiệu khác trong một thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Biden vào tháng Hai. Thông qua thỏa thuận đó, 7500 bộ sạc Tesla sẽ được cung cấp rộng rãi cho công chúng lái xe điện vào cuối năm 2024.

cong-sac-tesla-tieu-chuan-NACS

“Tại thời điểm này, chúng tôi tiếp tục đánh giá tiêu chuẩn NACS và mong muốn được thảo luận thêm trong tương lai,” Stellantis cho biết trong một phỏng vấn. "Trọng tâm của chúng tôi là cung cấp cho khách hàng trải nghiệm sạc tốt nhất có thể. Thương hiệu Free2Move Charge của chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp đơn giản, liền mạch cho dù ở nhà hay khi đang di chuyển thông qua quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ sạc".

Ford và GM đã chuyển sang tiêu chuẩn NACS, việc Stellantis làm theo là điều vô cùng hợp lý. Điều đó đặc biệt đúng khi Stellantis đang chuẩn bị tung ra một bộ xe chạy hoàn toàn bằng điện dưới các thương hiệu Jeep, Dodge, Ram và Maserati tại Hoa Kỳ. Mạng Tesla cung cấp cho khách hàng nhiều địa điểm sạc nhanh hơn mọi nhà cung cấp khác ở Hoa Kỳ cộng lại. Vấn đề độ tin cậy và tính dễ sử dụng được báo trước của hệ thống có mở rộng cho các phương tiện không phải Tesla hay không sẽ đóng vai trò chính trong cách giải quyết tình huống này. Cũng sẽ rất thú vị khi xem chủ sở hữu Tesla phản ứng thế nào với dòng phương tiện “ngoài” tràn vào tại các trạm sạc trên toàn quốc.