Sau một thời gian nghỉ dài, rất nhiều ô tô không khởi động được và nhiều chủ xe đã mất bình tĩnh dẫn đến đưa ra các phương án gây ra phức tạp, trầm trọng hóa vấn đề và không ít trường hợp còn mất tiền oan?

Xe để lâu sẽ dẫn đến một số bệnh và zingxe sẽ chia sẻ với các quý vị tiến trình “truy bệnh” theo cách các bác sỹ hay áp dụng trong khám bệnh “bắt đầu từ lâm sàng, rồi mới nghĩ đến các tình huống phức tạp nằm ở bên trong”.

Trước tiên, chủ xe hãy mở nắp capô kiểm tra xem nước làm mát có bị hao không? Nhìn dưới nền sàn khô ráo thì yên tâm khởi động xe.

kiem-tra-nuoc-mat

Đối với xe sử dụng chìa khóa điều khiển, nếu bấm không có tín hiệu hoặc không mở cửa được thì khả năng đầu tiên phải nghĩ đến là hết pin. Nếu thay pin nhưng vẫn không có tín hiệu mở khóa cửa thì có thể hệ thống nhận tín hiệu, điều khiển chức năng đóng mở khóa bị chuột cắn hay một thiết bị nào đó trong hệ thống trục trặc.

chia-khoa-dieu-khien-het-pin

Khi ngồi vào ghế, chỉnh ngay ngắn, kiểm tra cần số để ở số 0 (số mo hộp số tay) và P (số tự động). Bật chìa khóa hay nhấn nút khởi động. Nếu đèn táp lô sáng nhưng chỉ nghe thấy tiếng “cạch” và không có dấu hiệu động cơ quay. Thử lần hai vẫn hiện tượng như thế, thì có thể ắc quy bị hao điện áp? Hãy nhờ xe khác hoặc gọi ra cửa hàng thay lốp, ắc quy gần đó mang ắc quy và dây câu vào trợ giúp. Nếu đã câu nối lấy điện từ ắc quy khác mà khởi động vẫn “cạch” thì máy đề gặp lỗi. Lúc này, cần phải gọi đến gara để thợ đến kiểm tra, sửa chữa.

cau-noi-lay-dien-tu-ac-quy-xe-khac

Nếu đề động cơ quay nhưng không nổ thì kiểm tra xem xăng/dầu còn hay hết? Tình huống này có thể do hỏng bơm xăng, hoặc xe dầu bị tụp áp suất do bơm cũ? Dây nguồn bị chuột cắn dẫn đến mobin không được cấp nguồn?

Ở tình trạng này còn nhiều nguyên nhân như: hệ thống dây dẫn, cầu chì và rơ le trong hệ thống điện, nhiên liệu và có thể là sự cố nào đó bất thường của động cơ, hệ thống điện.

Những ngày nhiệt độ xuống dưới 5 độ c, một số ô tô, đặc biệt là xe tải sử dụng động cơ dầu sẽ khó nổ do bugi sấy hỏng hoặc không làm ấm được buống đốt, lúc này có thể sử dụng một ít xăng phun vào cổ hút để tăng độ cháy cho hỗn hợp nhiên liệu. Tuy nhiên, việc này phải rất cẩn thận vì sử dụng nhiều xăng có thể gây ra kích nổ, vỡ pít tông?