Gần đây trên mạng đang xôn xao video nói về “phanh tay điện tử” của kỹ sư người Mỹ Scotty Kilmer – chủ sở hữu kênh YouTube đang có 5,5 triệu người đang theo dõi. Theo Scotty Kilmer: “Phanh tay điện tử là trang bị ngu ngốc và nguy hiểm”.

Thực hư chuyện này ra sao? Cùng chúng tôi xem phanh điện tử như thế nào trước nhé.

Phanh tay điện tử (Electric Parking Brake – EPB) có tác dụng tương tự như phanh tay cơ khí nhưng thay vì kéo hoặc đạp để giữ xe không bị trôi thì chỉ cần ấn hoặc gẩy ngón tay vào một nút có chữ P.

Đây là loại phanh được điều khiển bằng điện, thông qua mô tơ và các cơ cấu chấp hành khác để khi khởi động (bật) thì sẽ kích hoạt mô tơ giúp khóa cứng bánh xe lại.

Phanh tay điện tử rất tiện dụng, đặc biệt phổ biến gần đây khi dừng xe là chế độ phanh tay kích hoạt để trong trường hợp lái xe có sơ suất cũng không có tình huống xấu xảy ra.

Tuy nhiên, như người ta vẫn ví von “hiện đại cũng có thể gây ra hại điện” là vì nếu ắc quy hết điện thì chế độ này sẽ không khởi động được và nếu đang ở trạng thái khóa thì cũng không mở ra được? Hơn nữa, có thể những tình huống bất thường như hệ thống điều khiển trục trặc, thiết bị chấp hành bị hỏng/kẹt thì không kiểm soát được.

Phanh tay cơ khí đã tồn tại hàng trăm năm và cũng là một thiết bị có tính “cảm giác” nữa của người dùng. Khi người lái xe kéo phanh hoặc đạp chân nghe tiếng “roẹt roẹt” và tiếng “cấc” một cái khi phanh vào nấc khóa cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Hay có thể chỉ là một thói quen khó bỏ?

phanh-tay-co-khi