Năm 2021, sự tác động của đại dịch đã gây áp lực lên nền kinh tế thế giới nói chung và ở các quốc gia nói riêng. Trong đó, ngành công nghiệp là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nhất.

Ngành ô tô, nền xương sống của nhiều quốc gia cũng bị ảnh hưởng nặng nề, việc thiếu nguyên liệu, linh kiện và đặc biệt là thiếu chíp.

Mặc dù đối mặt với các khó khăn về sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng nhưng tổng số liệu bán xe toàn cầu năm 2021 vẫn tích cực.

Theo dữ liệu bán xe thu thập từ 110 quốc gia, tổng số xe bán ra năm 2021 tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ này vẫn đạt con số 82,06 triệu chiếc.

Đầu tàu trong cơ cấu doanh số này là Trung Quốc, chiếm gần 1/3 doanh số toàn cầu và có mức tăng trưởng 4% so với năm 2020 nhưng lại vượt 6% so với năm 2019.

Ngược lại, thị trường Mỹ và châu Âu bị sụt giảm trong hai năm qua, nguyên nhân có thể là do dịch Covid ở các khu vực này năm 2021 vẫn chưa được kiểm soát, bên cạnh đó, các quốc gia này lại liên tục đưa ra các hạn chế về xe truyền thống, trong khi xe ô tô điện vẫn chỉ đạt được 3% doanh số, mà giá lại rất đắt đỏ.

doanh-so-nganh-o-to

Tuy nhiên, những trổi ngược và những con số năm 2021 có thể dự báo được doanh số của toàn ngành năm 2022.

Theo các số liệu kinh doanh của các hãng xe và thị trường ô tô đến hết tháng 9 năm nay cho thấy, khả năng doanh số năm 2022 đạt con số khoảng 85 triệu chiếc ô tô, tăng trưởng khoảng từ 3.5% đến dưới 4% là hoàn toàn khả thi.