Nói theo cách văn vẻ “Mua ô tô cũ không chỉ là một con đường mà còn là một đích điểm”. Tỷ lệ người mua ô tô cũ ngày càng nhiều, đến nỗi người ta thống kê trên google search thì cứ 10 người tìm mua ô tô có tới 70 đến 80% là tìm xe cũ.

Hành trình mua xe cũ vừa gian nan lại vừa thú vị. May có, rủi có. Có người vớ ngay được người bán quen biết, xuống tiền cái rụp là bê được xe về.

Có người xem hàng chục cái, vẫn chẳng thấy ưng. Có người thì nhờ vả hết thợ này đến thợ kia, mỗi người nói một kiểu thành ra mất phương hướng, thấy ai cũng nghi ngờ?

Báo chí, các trang mạng, review xe... thì cơ man nào các chia sẻ, hướng dẫn, dạy cách chọn xe, kiểm tra... và cái nào cũng có lý, cũng hay nhưng cuối cùng để mua được chiếc xe ứng ý thật không dễ dàng.

Zingxe cũng đã đăng một số bài về mua xe ô tô, xe máy cũ và cũng có bài hướng dẫn tuy nhiên, sau khi khảo sát qua những khách hàng sử dụng dịch vụ “kiểm định chất lượng, tìm mua xe hộ” có đúc kết lại một số các “trước nhất” như sau.

Trước nhất, là phải định hình nhu cầu. Nếu cần xe ô tô thực sự hãy mua vì sử dụng một chiếc xe khá tốn kém.

Các chi phí “nuôi” xe sơ bộ như chi phí tài chính, mặc dù số tiền không đi vay nhưng khấu hao xe cũng tốn một khoản kha khá, tương đương với đi vay trả lãi ngân hàng trên 10%/năm.


Chi phí tiếp theo là bãi đỗ. Một vị trí đỗ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn... cũng phải từ 1.5 triệu/tháng. Nếu chỗ làm thu phí, cũng khoảng tầm đó nữa. Chi phí cố định như phí đường bộ, bảo hiểm, bảo dưỡng cũng tầm 1 triệu/tháng cho các dòng xe bình dân, nồi đồng cối đá như Toyota Vios, Hyundai I10, Kia Morning... Tiền xăng đi ít cũng khoảng 1 bình/tháng. Tổng chi phí mỗi tháng như vậy cũng tầm 4 triệu/tháng.

(tiếp phần sau: Chuẩn bị tiền mua xe)