Hyundai và Kia đang kêu gọi khách hàng sở hữu một số mẫu xe sản xuất năm 2023 và 2024 cần đỗ xe ở khoảng cách an toàn với bất cứ thứ gì dễ cháy cho đến khi chiến dịch triệu hồi xe được tiến hành, để thay thế các máy bơm dầu có khả năng bị lỗi và có thể gây cháy nổ. Hyundai và Kia cho biết khách hàng nên để ý đèn báo kiểm tra động cơ, và dấu hiệu đầu tiên của vấn đề có thể là khói. Khách hàng sẽ nhận được thông báo chính thức từ tháng 9.

Đợt triệu hồi này bao gồm hơn 91.000 mẫu xe của hai nhà sản xuất, bao gồm cả mẫu xe ba hàng phổ biến Hyundai Palisade, mẫu xe nhỏ gọn Hyundai Tucson và Kia Sportage, cụ thể:

- Hyundai triệu hồi: Elantra 2023, Kona 2023, Palisade 2023-2024, Sonata 2023 và Tucson 2023;

Hyundai-Palisade

- Kia triệu hồi: Seltos 2023-2024, Soul 2023 và Sportage 2023.

Kia-Sportage

Tuy nhiên, không phải tất cả các dòng xe trên đều được triệu hồi, vì vậy khách hàng nên kiểm tra số VIN chi tiết trong cơ sở dữ liệu của NHTSA.

Vấn đề được cho là bắt nguồn từ bơm dầu điện được sử dụng với tính năng tự động dừng/khởi động của Hyundai và Kia. Theo các nhà sản xuất, một số thiết bị được vận chuyển với bộ điều khiển điện tử đã bị nhà cung cấp của họ làm hỏng trong quá trình sản xuất. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề với những chiếc xe được đề cập, nhưng đáng lo ngại nhất trong số đó là nguy cơ hỏa hoạn do tích tụ nhiệt trong mô-đun điều khiển.

"Một tụ điện bị hỏng trên PCB của bộ điều khiển máy bơm có thể ảnh hưởng đến hoạt động điện dẫn đến hư hỏng nhiệt cho bảng mạch bơm dầu điện, đầu nối và dây nối", báo cáo lỗi của Kia gửi NHTSA cho biết. "Hỏng hóc do nhiệt ở máy bơm làm tăng nguy cơ cháy xe bên cạnh nguy cơ gián đoạn liên lạc của Mạng Khu vực Bộ điều khiển đối với nhiều bộ điều khiển tích hợp."