Lexus (レクサス Rekusasu) là hãng xe sang do ông Eiji Toyoda (cháu của Sakichi Toyoda - người sáng lập ra Toyota, công ty ban đầu chỉ sản xuất máy dệt) sáng lập và là một công ty con của hãng xe Toyota nổi tiếng của Nhật Bản.

Lexus được giới thiệu lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1989 và đã nhanh chóng trở thành thương hiệu xe hơi hạng sang bán chạy nhất tại quốc gia có nền công nghiệp ô tô hàng đầu này.

Năm 2005, phân khúc xe này được giới thiệu tại Nhật Bản và trở thành mẫu xe đầu tiên được giới thiệu tại thị trường nội địa. Từ đó, Lexus đã được ra mắt tại nhiều thị trường xuất khẩu khác như là một chiến dịch mở rộng thị trường của công ty.

Lexus khởi nguồn từ một dự án phát triển mẫu xe sedan flagship của Toyota bắt đầu từ năm 1983. Nỗ lực này đã đưa đến sự phát triển thành công chiếc Lexus đầu tiên của dòng Lexus LS, đây là chiếc xe đầu tiên gắn mác thương hiệu Lexus khi ra mắt năm 1989.

Những năm sau đó, Lexus bổ sung thêm các mẫu xe sedan, coupe, mui trần và xe thể thao đa dụng. Năm 2005, mẫu xe hybrid của dòng RX ra mắt và nhiều mẫu hybrid bổ sung cũng lần lượt được giới thiệu sau đó. Năm 2007, Lexus cho ra đời phân khúc xe biểu diễn F với sự ra mắt của mẫu sedan thể thao IS F và LF-A.

Từ khi ra đời cho tới nay, các xe của Lexus vẫn thường xuyên được sản xuất tại Nhật Bản, với trung tâm sản xuất được đặt tại vùng Chūbu và Kyūshū, và đặc biệt là tại nhà máy Tahara của Toyota tại tỉnh Aichi, Chūbu và nhà máy Kyūshū tại Miyata, Fukuoka. Chiếc Lexus đầu tiên được lắp ráp ngoài Nhật Bản là chiếc RX 330 được sản xuất tại Ontario, Canada năm 2003. Sau một cuộc tái cơ cấu công ty từ năm 2001 tới 2005, Lexus đã tự chịu trách nhiệm mọi khâu sản xuất từ thiết kế cho đến cơ khí.

Kể từ khi xuất hiện vào năm 1989, Lexus đã phát triển và luôn được đánh giá cao vì chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Công ty thăm dò khách hàng, J.D. Power and Associates đã bốn mươi lần chọn Lexus là dòng xe đáng tin cậy nhất tại Mỹ.

Hãng xe này cũng được xem như là một biểu tượng của phong cách sống thượng lưu và đẳng cấp. Lexus đã nhận được rất nhiều giải thưởng trong suốt quá trình phát triển, như Giải thưởng Ô tô toàn cầu của năm (World Car of the Year), Giải thưởng Thiết kế Red Dot, và Giải thưởng An toàn của IIHS (Viện Khảo sát An toàn Xe hơi Hoa Kỳ), v.v.

Lexus có rất nhiều mẫu xe đã có mặt ở trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Những dòng xe đã xuất hiện tại Việt Nam gồm có:

Lexus ES: Dòng sedan hạng trung, phù hợp với các gia đình và những người yêu thích sự thoải mái, tiện nghi và chất lượng cao.

Lexus-ES

Lexus LS: Dòng sedan hạng sang cao cấp, được trang bị nhiều tính năng tiên tiến, được đánh giá cao về độ bền và chất lượng.

Lexus-LS

Lexus IS: Dòng xe sedan thể thao, với thiết kế năng động và tính năng tốt, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích tốc độ và phong cách.

Lexus-IS

Lexus GS: Dòng xe sedan hạng trung sang trọng, được trang bị các tính năng tiên tiến và động cơ mạnh mẽ, phù hợp cho những người yêu thích trải nghiệm lái xe đầy thú vị.

Lexus-GS

Lexus NX: Dòng SUV cỡ trung, được trang bị các tính năng an toàn và tiện nghi hiện đại, phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng xe với diện tích lớn.

Lexus-NX

Lexus RX: Dòng SUV hạng sang cao cấp, được trang bị nhiều tính năng tiên tiến và tiện nghi, được đánh giá cao về độ bền và chất lượng.

Lexus-RX

Lexus LC: Dòng xe thể thao hai cửa, với thiết kế đẹp mắt và động cơ mạnh mẽ, phù hợp cho những người yêu thích tốc độ và phong cách.

Lexus-LC