Thời tiết mùa hè ngày càng khốc liệt vì hiện tượng El Nino, theo dự báo năm nay nhiệt độ có thể tăng cao hơn mọi năm?

Để chống nóng cho ô tô, rất nhiều người lựa chọn mua bạt phủ “kín cổng cao tường” cho chiếc xe yêu quý của mình. Bạt phủ ô tô hiện nay thường được may bằng chất liệu nilon hay polyeste.

Trong khi hai vật liệu này có mức độ hấp thu nhiệt rất cao, dưới bề mặt của bạt phủ nhiệt độ có khi chênh với nhiệt độ ngoài trời đến 4-5 độ C. Khi đó, chiếc xe như đang ở trong một chiếc lò và cùng với vật liệu nilon hay polyeste nếu có nguồn lửa tiếp xúc là có thể gây ra cháy.

Việc này rất dễ xảy ra như vô tình người hút thuốc lá vứt đầu mẩu thuốc còn đang đượm lửa xuống hè, mặt đường và khi bị người đi đường hất vào vệ hay gió cuốn vào. Nguồn lửa sẽ bén vào bạt và gây ra cháy âm ỉ.

Đốm cháy thêm nhiệt độ cao cứ thế lan rộng ra và có thể gây biến dạng (cháy sun) cản trước, cản sau hay các vật liệu bằng nhựa như đèn, ốp xung quanh xe và nếu xe rò rỉ nhiên liệu hay có chất dễ cháy trong khoang có thể gây ra nguy hại cực lớn.

Cho nên, trong các khuyến cáo, khi để xe dưới trời nắng to hay đã phủ bạt, tuyệt đối không nên để chai nước, phụ gia hay dung dịch, kể cả nước hoa trong xe.

Một điều zingxe muốn lưu ý các chủ xe là: xe ô tô được các nhà sản xuất tính toán để có thể chịu đựng được mọi thời tiết như nhiệt độ cao hay xuống rất thấp ở những vùng giá lạnh nên “đừng quá xót” như kiểu chúng ta bảo vệ xế yêu bằng phủ kín bạt khi trời nắng nóng thì có khi lại “lợi bất cập hại”.