Tesla Elon Musk và tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp nhau lần thứ hai trong tháng 6, khi có tin đồn rằng hãng xe điện có trụ sở tại California sẽ xây dựng một nhà máy khác ở châu Âu. Macron đang khuyến khích Tesla xây dựng nó ở đất nước của mình và anh ấy đã đăng một thông điệp đơn giản lên Twitter cùng với một bức ảnh của anh ấy và Musk. "Hãy làm việc cùng nhau," dòng tweet nói.

Macron đang cố gắng cân bằng giữa việc đưa siêu nhà máy Tesla đến Pháp trong khi các cơ quan quản lý của Pháp lại đang xem xét cấm Twitter cho đến khi nó tuân thủ các quy định của Liên minh Châu Âu. Bộ trưởng kỹ thuật số của Pháp, Jean-Noël Barrot, nói rằng: "Thật tuyệt vời khi có một nhà máy Tesla ở Pháp, đã có rất nhiều nỗ lực và năng lượng bỏ ra để đảm bảo điều này có thể xảy ra. Chúng tôi cũng đã đầu tư vào lĩnh vực pin điện, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục ông ấy rằng Pháp là nơi tốt nhất có thể ở châu Âu để thành lập nhà máy Tesla tiếp theo".


Tesla hiện đang điều hành một siêu nhà máy ở châu Âu. Bất chấp những nỗ lực của Pháp để thu hút nhà máy đầu tiên đó, Tesla đã xây dựng nó ở Đức, Gigafactory Berlin-Brandenburg. Musk cũng đã gặp thủ tướng Ý Giorgia Meloni trong tuần này và Tây Ban Nha cũng được đề cập là địa điểm tiềm năng mới của Tesla.

Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Roland Lescure cho biết các lợi thế cạnh tranh của Pháp bao gồm điện xanh, giá rẻ và đất đai sẵn có trước khi nói thêm rằng Tây Ban Nha cũng đang nắm giữ các quân bài tương tự.

Tesla không phải là hãng xe điện duy nhất mà Pháp muốn xây nhà máy trong nước. Pháp đã nói chuyện với nhà sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc, công ty này đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu bán 5 chiếc xe điện tại Pháp vào cuối năm 2023. Theo Automotive News Europe, BYD đang xem xét Pháp, Tây Ban Nha hoặc Đức để xây dựng nhà máy đầu tiên ở châu Âu. BYD hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất xe điện ở châu Âu vào năm 2025.