Người mua ô tô biết rằng chiếc xe mới của họ sẽ bắt đầu mất giá trị ngay sau khi nó được đưa ra khỏi đại lý. Theo một nghiên cứu mới từ iSeeCars.com, tùy thuộc vào từng loại xe, khấu hao có thể ít hơn rất nhiều so với những năm trước. Với vấn đề về chuỗi cung ứng làm giảm lượng hàng tồn kho tại các đại lý, tình hình đang dần được cải thiện và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn cao, một số ô tô đã giữ giá trị của chúng một cách đáng kinh ngạc.

Vào năm 2022, phân tích cho thấy trung bình một chiếc ô tô 5 tuổi đã mất giá 33,3%. Năm ngoái, tỷ lệ đó là 40%.

Xe thể thao, xe Jeep giữ giá nhất

Ba chiếc xe hàng đầu có giá trị cao nhất trong 5 năm qua là Jeep Wrangler, loại xe có mức khấu hao ít nhất (7%), tiếp theo là Jeep Wrangler Unlimited (8,7%) và Porsche 911 (14,6%).

Karl Brauer - người điều hành của iSeeCars, cho biết: “Sự khan hiếm của những mẫu xe cũ đã qua sử dụng do gián đoạn sản xuất xe mới liên quan đến đại dịch, đã khiến giá xe cũ ở mức cao trong hơn một năm”.

Những chiếc xe giữ giá nhất khấu hao trung bình 5 năm

10-xe-cu-giu-gia

Báo cáo cũng chỉ ra rằng một số ô tô 3 năm tuổi đã giữ nguyên giá trị của chúng đến mức chúng được bán với giá cao hơn giá xe mới niêm yết. Đứng đầu danh sách đó là Porsche 911, tăng 5,7% và Toyota RAV4 Hybrid với mức tăng 2,5% về giá trị trong ba năm qua.

Mặc dù giá ô tô đã qua sử dụng đang bắt đầu giảm, nhưng chúng vẫn cao hơn 2% so với một năm trước, theo chỉ số lạm phát mới nhất từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Giá xe mới trung bình tăng 8,4% so với một năm trước do tình trạng thiếu hàng tồn kho vì đại dịch Covid gây ra. Trong khi mức tăng đang giảm bớt, giá xe mới cao hơn 8,4% so với một năm trước, theo dữ liệu lạm phát. Giá trung bình trong tháng 10 là khoảng 45.600 đô la, một ước tính chung gần đây của J.D. Power và LMC Automotive.

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn đang mua một chiếc ô tô mới, thì chiếc ô tô đã qua sử dụng của bạn - như một vật đổi chác - là con bài mặc cả lớn nhất của bạn - để giảm bớt khoản vay lớn mà bạn cần phải vay để mua. Với lãi suất tiếp tục tăng, bạn nên giảm số tiền bạn cần vay càng nhiều càng tốt. Theo dự báo của J.D. Power/LMC, các khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho các khoản vay mua ô tô ước tính vào khoảng 711 USD, tăng 47 USD so với một năm trước.

Thomas King - Chủ tịch bộ phận dữ liệu và phân tích của J.D. Power, cho biết: “Sự gia tăng các khoản thanh toán khoản vay hàng tháng sẽ còn lớn hơn nếu giá xe cũ không tăng, điều này làm tăng lượng vốn chủ sở hữu hoán đổi”.


Nguồn: ISeeCars, CNBC