Ô tô điện đã vượt qua được thời kỳ quá độ với mức tăng trưởng ấn tượng trong năm qua, thậm chí đã chiếm đến gần 7% doanh số ô tô của thị trường Mỹ.

Còn ở đất nước tỷ dân Trung Quốc, xe ô tô điện dường như đã là xu hướng sử dụng tất yếu của những người sử dụng ô tô.

Tuy nhiên, một trở ngại rất lớn của ngành ô tô điện là vật liệu chế tạo pin và cải thiện thời gian sạc pin. Người ta đang đổ dồn tiền bạc, nguồn lực vào việc tìm vật liệu thay thế và cải thiện công nghệ để việc sạc pin diễn ra nhanh như “điện” chứ không thể chậm hơn xăng như bây giờ.

Rất nhiều giải pháp đưa ra nhưng có một sự thay đổi âm thầm đang diễn ra, đó là những mẫu xe điện “city” nhỏ gọn, cơ động và sạc nhanh. Những mẫu xe này giải quyết được vấn đề đang trở ngại nhất trong tâm lý người tiêu dùng, đó là thời gian sạc, quãng đường đi quá ngắn.

sac-nhanh-xe-dien

Bên cạnh đó, giá thành xe điện đang cao hơn xe động cơ truyền thống và tuổi thọ chưa được kiểm chứng cũng là vấn đề lo lắng mà người tiêu dùng đang chờ đợi lời giải từ các nhà sản xuất.

Hơn nữa việc sản xuất xe điện không còn khó như xe truyền thống nên rất nhiều công ty nhảy vào lĩnh vực này, dẫn đến cuộc chiến xe điện (EV) trở nên khốc liệt, đặc biệt trong phân khúc những mẫu xe có cấu trúc không quá phức tạp, nhỏ gọn và sử dụng trong phạm vị hẹp.