Từ cuối thập kỷ 20 và đầu thập kỷ 21 thế giới chứng kiến một loạt các công ty công nghệ “lớn nhanh như thổi” và có giá trị vốn hóa lên đến hàng ngàn tỷ đô la trong chỉ chớp mắt.

Ngành ô tô công nghệ hay gọi chung là xe điện cũng vừa làm lên các kỳ tích ngoạn mục. Vốn hóa của họ cũng qua một đêm có giá trị bằng cả những công ty ô tô khổng lồ có tuổi đời hàng trăm năm.

Tesla của Mỹ là một hiện tượng “vô tiền khoáng hậu”, từ một chú bé tý hon, từng bị hắt hủi nhưng chỉ trong chưa đầy một thập kỷ đã vụt đứng lên thành người khổng lồ. Tesla khởi đầu cho kỷ nguyên xe điện và từ đó, các công ty của nhiều quốc gia cũng bắt đầu cuộc chạy đua để giành miếng bánh béo bở này.

Trong số hàng trăm công ty xe điện và cả những công ty sản xuất ô tô truyền thống tham gia vào lĩnh vực này thì những cái tên “mới toanh” đầu tư vào lĩnh vực xe điện có vốn hóa lớn được zingxe thống kê.

Dưới đây là 10 công ty có vốn hóa lớn nhất trong làng ô tô điện thế giới:Gần đây, theo thông tin từ các nguồn báo chí thì VinFast (VinFast Auto Pte. Ltd) đã liên kết với công ty (lack Spade Acquisition Co) để tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Theo đó, giá trị được định giá sẽ vào khoảng 23 tỷ đô la. Nếu khi vụ này thành công, VinFast sẽ xếp vị trí thứ 3 sau Tesla, Li Auto.