Ô tô rất cần đến sự chăm sóc cẩn trọng, thường xuyên và có tính tuân thủ cao của nhà sản xuất. Việc chăm sóc và bảo dưỡng, chủ xe có thể tự làm nhưng cần phải có sự chuẩn bị & tuân thủ một số nguyên tắc về sử dụng thiết bị, vật tư, vật liệu thay thế.

Công việc rửa xe tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế cũng cần phải có công cụ, nguyên liệu và kỹ năng. Nếu sử dụng không đúng vật liệu để rửa xe, chiếc xe không những không sạch mà còn dẫn đến khả năng tạo ô xi hoá các bộ phận, khi các cặn vật liệu không đúng trú ẩn gây nên. Vỏ xe không bóng, nước sơn bị mờ, các vết xước nhỏ li ti lộ rõ,... do miếng bọt rửa hay khăn lau tạo ra.

cong-viec-rua-xe

Lau dọn nội thất cũng vậy, nếu không sử dụng vật liệu đúng cho nội thất nỉ hay da, miếng bọt lau hay chổi cọ, khăn lau chuyên dụng sẽ không làm sạch được các bề mặt táp lô, cửa xe, mặt ghế, các ngóc ngách trong cabin. Các vật liệu chuyên dụng để làm sạch nội thất còn có tác dụng khử khuẩn, triệt hạ các mầm mống nấm mốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thay chổi gạt mưa

thay-choi-gat-mua

Gạt mưa là một thiết bị vô cùng quan trọng, mùa hè nhiệt độ cao, bụi trong không khí rất nhiều và khi xe di chuyển kính xe sẽ là nơi hứng trọn bụi bay trong không khí, các con côn trùng bị dán vào khi xe chạy tốc độ cao. Khi có cơn mưa ập đến, nếu gạt mưa bị xước sẽ không gạt nước được sạch, bề mặt kính sẽ tạo thành các vệt ngang dọc cản trở tầm nhìn.

Gạt mưa có rất nhiều loại, sản phẩm chính hãng thì đúng tiêu chuẩn nhưng giá thành cao. Và nếu không biết, sẽ mua phải những lưỡi gạt mưa fake hay kém chất lượng, không những không gạt sạch nước mưa, bụi bẩn mà còn gây ra xước mặt kính chắn gió “tiền mất, tật mang”.

Thay bóng đèn xe

thay-bong-den-xe

Bóng đèn xe chủ xe có thể tự thay thế được, nhưng để thay thế đúng loại bóng như trên xe hoặc khuyến cáo thì chủ xe cần phải kiểm tra để mua đúng loại và đặc biệt là mua bóng của các hãng hoặc cửa hàng uy tín. Và trong bối cảnh kiểm tra ngặt nghèo của cơ quan Đăng kiểm hiện nay, không nên lắp các bóng công suất cao, thay đổi độ sáng quá khác biệt.

Thay ắc quy xe

thay-ac-quy-xe

Ắc quy xe là một phụ tùng mà chủ xe có thể tự thay thế nhưng ắc quy là một thiết bị để khởi động, nguồn năng lượng để nuôi các thiết bị trên xe, nên việc thay ắc quy cần quan tâm đến nhãn hiệu, kích thước, công suất, điện áp để đảm bảo hệ thống tương thích. Một số xe cao cấp, việc thay ắc quy còn cần đến thiết bị đồng bộ hệ thống, nên nếu xe thuộc loại này thì thay ắc quy phải mang đến xưởng để khi thay xong được đồng bộ hoá.

Thay dầu nhớt, nước mát

thay-dau-nhot-nuoc-mat

Bổ sung nước làm mát, nước rửa kính và kiểm tra dầu máy, dầu phanh… cũng là công việc mà chủ xe có thể chủ động làm được. Tuy nhiên, các vật liệu này, chủ xe phải chọn đúng loại có phẩm cấp, có các thông số tương đương. Và tốt nhất, khi thay thế hãy giữ lại các vỏ nhãn hiệu để mua về dự phòng khi tự mình chăm sóc, bảo dưỡng xe.

Các vật liệu này có thể chưa gây ra hậu quả ngay, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ, có thể gây hư hỏng, thậm chí mất an toàn khi sử dụng xe.