Năm mới, xe cà nhắc, tậm tịt thì dông lắm! để xe bon bon du xuân, Zingxe & Thế Giới Ô Tô xin gửi tặng đến quý độc giả những kinh nghiệm, khắc chế và làm chủ được các tình huống bất thường trên đường.

Hãy chăm bẵm xe cuối năm để xe có sức khỏe tốt nhất trong đầu năm. Xe cũng là một thực thể, có ăn, cần chăm chút, nếu không rất hay “ốm” vặt. Vợ hai chảnh ra phết đấy.

Chúng tôi đã tham khảo, liệt kê ra một số công việc, tưởng chừng như đơn giản, nhưng sẽ rất hữu ích cho các chủ xe.

Vỏ xe & nội thất: bạn nên mang xe đến các xưởng, sửa sang những viết xước, vệ sinh các đường khe, lâu ngày bụi bám có thể gây gỉ sét. Đánh bóng, dọn rửa nội thất để không khí mới của ngày Tết không bị vấy bẩn.

Kính & đèn: Kính phải sạch, sáng để không cản trở tầm nhìn. Đèn phải trong, sáng để soi rõ đường, rọi được xa.

Nước làm mát & nước rửa kính: Nước mát cần thay sau mỗi 20.000 km . Kiểm tra két nước xem có nguy cơ xì nước không? châm thêm nếu nước thiếu. Nước làm mát rất quan trọng, thiếu nước có thể dẫn đến nóng, bó cứng động cơ. Nước rửa kính tuy không làm “chết” máy nhưng sẽ rất nguy hiểm khi gặp mưa xuân, đường bụi bẩn. Phải đổ bằng nước rửa kính chuyên dụng, rửa sạch nhưng không làm xước mặt kính chắn gió.

Động cơ: được ví là trái tim của chiếc xe, thế nên phải được chăm sóc đặc biệt. Nếu đã đến kỳ bảo dưỡng thì đừng chần chừ, mang xe vào xưởng ngay. Động cơ phải được kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu để đảm bảo vận hành trơn tru, không “vỡ tim” bất thình lình.

Hệ thống phanh & lái: Đây là hai hệ thống giống như đội “bảo vệ” chuyên nghiệp. Bạn an toàn, muốn đi đâu là đến, hầu như phụ thuộc vào hai chú “bảo vệ” mẫn cán này. Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh, lái để bạn lái chuẩn xác, khi muốn ngắm cảnh ở đỉnh Lũng Cú. Dừng được ngay.

Hệ thống treo & bộ vó (lốp): Chiếc xe không thể chạy nếu Hệ thống treo và bốn vó. Hai bộ phận này mà có “thương tật” thì nằm đường không còn là nguy cơ nữa. Hãy kiểm tra các thanh giằng ngang, dọc, giảm sóc và các cao su giảm chấn để các cơ cấu treo, phối hợp hoạt động tốt nhất. Lốp để chạy, vi vu, nếu mòn quá phải thay, đừng tặc lưỡi “thế cũng được...”. Đừng tiếc để khi nằm đường, tiền bạc rủng rỉnh mà phải than “biết thế”.

Những thiết bị khác: Phải chắc chắn trên xe có lốp dự phòng, bộ dụng cụ kích, tuýp tháo lốp. Đừng quên cho lên xe bộ dây nối điện, để phòng khi sơ suất, có cái để “xin tý điện” khởi động động cơ. Tích vào bảng dụng cụ, bộ sơ cứu, sẽ rất tốt cho bạn khi có sứt mẻ tay chân do bất cẩn hoặc khi cần, có thể trợ giúp được người đi đường.

Để ngày Tết, niềm vui trọn vẹn, hãy chuẩn bị chu đáo cho vợ hai ngay từ hôm nay các bạn nhé.

Zingxe & Thế Giới Ô Tô