Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay khá dài nên sẽ có nhiều gia đình lên kế hoạch đi thăm thú những nơi tuyệt vời trên dải đất hình chữ S chúng ta. Và lựa chọn tự di chuyển bằng phương tiện bốn bánh thì chưa bao giờ là ý tưởng tồi.

Về công tác chuẩn bị cho ô tô thì vẫn cần thực hiện việc bảo dưỡng, kiểm tra nếu đến định kỳ hoặc chưa đến vẫn nên đưa xe đến xưởng để kiểm tra kỹ càng.

Trong thời điểm giao mùa này, mưa gió rất bất thường nên các chủ xe cần cẩn thận hơn để nếu có gặp các tình huống như đường bị ngập nước, lũ và mất điện để không rơi vào tình thế bị động.


Đối với các xe sử dụng động cơ xăng và dầu (diesel) ngoài việc kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu, châm thêm dầu trợ lực, dầu phanh, nước mát, nước rửa kính thì cần kiểm tra kỹ dây cu roa máy lạnh, máy phát, bơm trợ lực vì nếu dây bị tước, bị trùng cần phải thay ngay. Bởi khi trời mưa, nước văng vào động cơ nếu dây cu roa trùng có thể gây trượt rồi đứt. Tình huống này xảy ra nếu không có phụ tùng thay thế sẽ rất dễ nằm đường. Kiểm tra lưỡi gạt mưa, nếu bị mòn gạt không sạch thì nên thay. Ắc quy và dây nối nạp ắc quy cần phải có, các thiết bị hỗ trợ như tháo lốp, bơm lốp và bộ cảnh báo an toàn.

Đối với các xe hybrid thì chuẩn bị tương tự như xe động cơ xăng và dầu nhưng cần kiểm tra pin, hệ thống chuyển đổi và các thiết bị như xe truyền thống.


Đối với các xe thuần điện (EV), cần nạp đầy pin và nên tính toán quãng đường đi trong khoảng 80% so với số km tiêu chuẩn là dừng nghỉ. Nếu đi đến những vùng khả năng mất điện cao thì phải rất cân nhắc để không bị động nguồn điện nạp cho pin xe?

Ngoài ra, việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hoặc kiểm tra xe trước chuyến đi vẫn nên thực hiện như xe thông thường. Và nhớ kiểm tra, mang đầy đủ các thiết bị nạp điện được trang bị cho xe.