Ô tô có số căn cước, gọi là số VIN giống như số căn cước công dân của mỗi người, trên đó, mã hóa các thông tin chi tiết về chiếc xe.

Vin viết tắt từ “Vehicle Identifier Section” gồm 17 ký tự chữ và số, mỗi chữ và số này sẽ cho biết “tất tần tật” từ cha sinh, mẹ đẻ đến “tính cách” của chiếc xe.

Số Vin được dùng lần đầu tiên vào năm 1954 nhưng phải đến năm 1981 mới trở thành quy ước của các nhà sản xuất ô tô. Trước đó, mỗi nhà sản xuất tự quy ước theo cách riêng của mình.

Số Vin nói gì?

so-vin-tren-xe-o-to

Ví dụ số Vin của một chiếc Cadillac ATS 2013: 1G6AF5SX6D0125409, thứ tự lần lượt.

Số đầu tiên là quốc gia sản xuất, số 1 và 5 là Mỹ. Số 2 là Canada, số 3 là Mexico. Nhật Bản là J, Hàn Quốc là K, Anh là S, Đức là W và Thụy Điển là Y.

Số thứ 2 cho biết hãng sản xuất/nhà sản xuất. A có nghĩa Audi, B là BMW, G của General Motor, L cho Lincoln và N là Nissan. Nhưng A có thể đại diện cho Jaguar hoặc Mitsubishi, còn R cũng có thể là Audi và các con số tiếp theo sẽ không để xảy ra nhầm lẫn.

Chữ số thứ 3, khi kết hợp với hai chữ số đầu tiên sẽ chỉ ra loại xe hoặc bộ phận sản xuất. Ví dụ, 1G6 là xe gia đình Cadillac. 1G1 nghĩa là xe gia đình Chevrolet và 1GC là xe tải Chevrolet.

Sáu chữ số tiếp theo (từ chữ số thứ 4 đến thứ 9) miêu tả chiếc xe (Vehicle Descriptor Section). Từ vị trí thứ 4 đến thứ 8 cho biết thông tin như mẫu xe, dạng thân xe, hệ thống giảm chấn, dạng hộp số và mã động cơ.

Chữ số ở vị trí thứ 9 dùng để kiểm tra, phát hiện số VIN không hợp lệ, dựa trên một công thức toán học của Sở giao thông vận tải Mỹ.

Tám chữ số còn lại dùng để nhận dạng xe (Vehicle Identifier Section):

Chữ số vị trí thứ 10 là năm sản xuất. Các chữ cái từ B đến Y tương ứng với các mẫu từ năm 1981 đến 2000. Quy ước, không sử dụng các chữ cái I, O, Q, U hoặc Z. Từ năm 2001 đến 2009, các chữ số từ 1 đến 9 được sử dụng. Từ năm 2010 đến 2030 sử dụng bảng chữ cái bắt đầu từ A.

Chữ số ở vị trí thứ 11 cho biết nhà máy lắp ráp chiếc xe. Mỗi hãng xe đều thiết lập mã nhà máy riêng.

Sáu chữ số cuối cùng từ vị trí thứ 12 đến 17 là số thứ tự sản xuất của xe.

so-vin-tren-xe-o-to