Kể từ khi đại dịch covid, thị trường du thuyền cao cấp không còn “nóng” như trước nữa. Trước đó, thị trường du thuyền đã được manh nha, phát triển. Hàng loạt các bãi đỗ ở các bờ biển “xịn xò” như Bạch Đằng, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long... đã được đầu tư để đón đầu xu thế sử dụng sản phẩm cao cấp này.

Tuy nhiên, khi đại dịch xảy ra và cho đến nay, nền kinh tế hậu covid đang có những dấu hiệu khó khăn đã dẫn đến thị trường du thuyền cao cấp không đạt được như kỳ vọng. Mặc dù không có các thống kê về sự giảm sút hay tăng trưởng, nhưng thông qua các đại lý, nhà cung cấp du thuyền cho thấy khả năng thanh khoản mặt hàng này gần đây rất khó, nhất là các du thuyền mới có giá cao.

Hiện nay, khả năng thanh khoản thường tập trung ở các du thuyền cũ (du thuyền bãi – secondhand) có tầm giá từ 800 triệu đồng đến dưới 2 tỷ đồng.

du-thuyen-cu-du-thuyen-secondhand

Đây là những mẫu du thuyền mini, có kích thước dài 8m và rộng gần 4m, có một khoang phòng khách và một khoang ngủ kèm nhà vệ sinh, dành cho gia đình thưởng ngoạn trên sông nước. Hoặc du thuyền có chiều dài trên 14m có chiều rộng 4m, thiết kế 2 phòng ngủ, một phòng khách, chở 20 người, chạy với tốc độ 50 km một giờ.

Nếu mua một du thuyền mới tương tự giá bán có thể gấp đôi, nên du thuyền cũ vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Thực tế, du thuyền cũ được tân trang lại, bảo trì bảo dưỡng nên chất lượng vẫn tốt và nhìn vẫn rất long lanh, sang chảnh.

Du thuyền khác với ô tô vì đặc thù của phương tiện này thường sử dụng cho gia đình đi picnic và cũng có những công ty kinh doanh để đầu tư cho thuê, nhưng việc sử dụng không thường xuyên và chi phí bảo quản, sử dụng khá cao. Chi phí sử dụng như xăng – dầu cho một lần đi cũng tốn từ 5 đến 10 triệu đồng, và vận hành nếu phải thuê người lái cũng là những bất tiện mà trong khi “xông xênh” tiền bạc thì không sao, nhưng trong thời kỳ “thắt lưng, buộc bụng” thì là một vấn đề phải cân nhắc.

Trong ngắn hạn, thị trường này sẽ có thể “dậm chân tại chỗ” nhưng chúng ta hy vọng trong tương lai gần, nền kinh tế hồi phục thì du thuyền sang trọng sẽ lấp đầy các bãi biển xinh đẹp của đất nước chúng ta.

Dưới đây là một số trang web bán du thuyền uy tín tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

website-ban-du-thuyen-ca-nhan-uy-tin-tai-Viet-Nam