Buick Motor Company, là một nhà sản xuất mô tô – ô tô do David Dunbar Buick sáng lập ngày 19/5/1903 tại Detroit, Michigan. Sau đó quyền điều hành hãng thuộc về James H. Whiting, ông chủ mới đã chuyển trụ sở hãng về thành phố quê hương ở Flint, Michigan. Năm 1904, sau khi William C. Durant mua lại hãng xe, Buick thuộc quyền sở hữu của GM cho đến nay.

Mẫu xe Buick đầu tiên được đặt là Model B, được sản xuất năm 1904 tại Flint, Michigan nhưng chỉ có 37 chiếc. Kiểu bố trí động cơ và thiết kế khung gầm được giới thiệu trên Model B vẫn được tiếp tục ứng dụng trên Model F 1909. Thành công ban đầu của Buick là động cơ van trên do Eugene Richard sáng chế. Những sáng tạo sau này của GM cũng có công đóng góp không nhỏ từ những thành công của Buick.

Thiết kế cơ bản của Buick 1904 được coi là một thiết kế tối ưu so với cả tiêu chuẩn động cơ ngày nay. Kiểu động cơ flat-twin cân bằng, với mô men xoắn truyền dọc. Động cơ đặt ở giữa, vị trí đến nay đã trở nên phổ biến.

lich-su-hang-o-to-Buick

Dưới sự điều hành của Durant, Buick nhanh chóng trở thành hãng sản xuất xe hơi lớn nhất châu Mỹ. Sau thành công của Buick, Durant đã dùng lợi nhuận thu được mua hàng loạt công ty con, hình thành tập đoàn General Motors.

Để các thương hiệu trong tập đoàn không “triệt tiêu” lẫn nhau, Durant đưa ra phương án mỗi thương hiệu của GM sẽ hướng tới một tầng lớp người tiêu dùng riêng. Thương hiệu mới Buick được đưa vào top đầu chỉ đứng sau Cadillac. Vị trí của Buick vẫn ổn định đến ngày nay trong hàng ngũ xe của GM.

Năm 1911, Buick giới thiệu chiếc xe thân vỏ kín đầu tiên của hãng. Năm 1929, hãng đưa ra nhãn hiệu Marquette, phân khúc giữa Buick và Oldsmobile; tuy nhiên, mác xe Marquette bị ngừng sản xuất vào năm 1930.

lich-su-hang-o-to-Buick

Mẫu xe Century là sản phẩm thiết kế đầu tiên có khả năng đạt tới vận tốc 160 km/h. Tên mẫu xe này có một “lý lịch” thú vị: Một trong những người điều hành Buick trở về từ chuyến đi tới quần đảo Anh đã kể với những người điều hành khác rằng người Anh gọi việc đi với tốc độ 100 dặm/h là “doing the century”. Tên Century cho mẫu xe được khai sinh từ câu chuyện này.

Mặc dù, Buick không phải thương hiệu toàn cầu trong chiến lược của GM nhưng thương hiệu này cũng được ưa chuộng tại châu Âu, Mexico, New Zealand, Isarael, Trung Quốc...

Tại thị trường Trung Quốc, GM - hãng mẹ của Buick là nhà sản xuất tiêu thụ nhiều xe nhất tại thị trường này với những thương hiệu quen thuộc như Buick, Chevrolet, Opel, Saab và Cadillac. Năm 2006, GM đã vượt qua doanh thu của Volkswagen và chiếm gần 35% doanh thu thị trường.

lich-su-hang-o-to-Buick

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Buick, thậm chí còn vượt cả thị trường Mỹ và có thời điểm là thương hiệu ô tô phổ biến nhất tại Trung Quốc.

Buick đã lập kỷ lục bán được 2 triệu xe trong 3 năm tại Trung Quốc trong khi để cán được mốc 1 triệu xe Buick đã phải mất đến 8 năm.