Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô luôn là mối bận tâm nhất của các chủ xe. Mua xe thì có thể một vài lần nhưng sử dụng xe thì ít cũng vài lần phải đưa xe bảo dưỡng, chưa kể các hỏng hóc bất thường xảy ra trong một năm.

Lựa chọn sửa chữa ở cơ sở nào, giữa đại lý của hãng xe hay gara độc lập cũng là một vấn đề các chủ xe loay hoay.

Bảo dưỡng, sửa chữa xe thì mối quan tâm đầu tiên là chất lượng, tiếp đến mới là giá cả và thời gian.

Chiếc xe cả trăm triệu đồng, vận hành lên đến hàng 100km/giờ và có thể đi đến các vùng xa xôi, hẻo lánh nên việc chọn gara có uy tín, chất lượng là đương nhiên rồi.

bao-duong-o-to-tai-hang-hay-gara

Tuy nhiên, chi phí và thời gian cũng rất quan trọng, bởi nếu các công việc tương tự như nhau, chất lượng như nhau mà chi phí đội lên cao, thời gian sửa chữa kéo dài thì đó cũng là một điểm trừ.

Gara đại lý hãng xe, kinh nghiệm thường chỉ của hãng xe đó và phụ tùng, vật tư hầu như được cung cấp bởi chính hãng. Điều này làm cho các chủ xe yên tâm nhưng nếu là những gara đại lý không có chuyên môn sâu, ít va chạm sẽ lấy “barem” ra “trảm”. Nếu xe hết thời gian bảo hành, tức là giá trị xe đã khấu hao nhiều, lại không có nguồn phụ tùng OEM (nhà máy sản xuất phụ tùng gốc) thì chi phí rất khó chịu. Chi phí nhân công cũng cao do hệ thống vận hành lớn, các danh mục bảo dưỡng thường được liệt kê “quá đà” do việc khoán doanh số cho Cố vấn dịch vụ?

bao-duong-o-to-tai-hang-hay-gara

Gara độc lập hay còn gọi là gara ngoài thì thường có kinh nghiệm, va chạm với nhiều loại xe. Khi xe đến bảo dưỡng, sửa chữa sẽ được kỹ thuật kiểm tra thực tế và xưởng dựa vào đó, đưa ra tư vấn, phương án sửa chữa để khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho phù hợp với xe và ngân sách của mình. Các gara lâu năm, uy tín cũng không sử dụng các phụ tùng giả/fake và linh hoạt. Họ có thể đưa ra phương án sử dụng phụ tùng vẫn đảm bảo an toàn nhưng lại tối ưu chi phí, có thể là phụ tùng chính hãng, OEM, thậm chí là phụ tùng đã qua sử dụng/secondhand?

Sửa chữa ô tô cũng như bệnh viện, thực tế vẫn chỉ là căn bệnh ấy nhưng vào bệnh viện hoành tráng thì hóa đơn có thể gấp vài lần bệnh viện có cơ sở vật chất bình thường, mặc dù hiệu quả chữa bệnh chẳng khác gì.