Đối với xe lai – Hybrid thì về cơ bản, chiếc xe này giống như xe chạy nhiên liệu truyền thống nhưng có gắn thêm động cơ điện và pin dành riêng làm nguồn năng lượng cho động cơ.

Xe lai – Hybrid sẽ có thêm động cơ điện (động cơ điện là stator và rotor như các động cơ điện khác nhưng có cấu tạo tinh vi hơn). Ngoài động cơ điện, còn có bộ chuyển đổi năng lượng để nạp điện vào pin, các thiết bị khác như bơm nước làm mát pin, hộp cầu chì...

kiem-tra-xe-hybrid-va-xe-dien-cu

Ngoài việc giảm khả năng tích trữ của pin theo thời gian thì các thiết bị khác rất khó có thể đánh giá được tuổi thọ bằng mắt thường, thậm chí các thiết bị kiểm tra cũng gần như không có được cảnh báo về các hư hỏng tiềm tàng.

Theo công bố của mỗi hãng, thời gian bảo hành pin cũng rất khác nhau và trên thực tế, cùng một mẫu xe và thời gian sử dụng nhưng pin không phải hư hỏng đồng loạt?

Việc kiểm tra, đánh giá những chiếc xe Hybrid (xe lai) hay EV (thuần điện) đã qua sử dụng cho các phần như pin, động cơ điện... là một việc không hề dễ dàng.

kiem-tra-xe-hybrid-va-xe-dien-cu2

Vậy giải pháp sẽ là gì?

Zingxe sẽ có giải pháp để đánh giá cho hai dòng xe này một cách thực tế, giúp cho người mua người bán có căn cứ giao dịch.