Theo thông báo từ cuối tháng 1, Toyota Industries Cooperation (TICO) - đơn vị con của tập đoàn Toyota - báo cáo lên tập đoàn về những dấu hiệu bất thường trong thử nghiệm liên quan đến động cơ diesel đang sử dụng trên nhiều mẫu xe của hãng.

Theo báo cáo, điều tra cho thấy những bất thường xảy ra trong quá trình thử nghiệm công suất để cấp chứng nhận cho 3 loại động cơ dầu. Hiệu suất của những động cơ này đã được đo đếm bằng cách sử dụng ECU có phần mềm khác so với loại dùng cho xe bán ra thị trường, vì thế kết quả có thể thấp hơn thông thường.

Các mẫu xe ngừng giao bao gồm; Land Cruiser Prado, Hiace/Grance/Bông Brawny Van (Mazda), Dyna/Dutro (Hino), Hilux, Fortuner, Innova, Land Cruiser 300, LX500d và những mẫu xe này được sản xuất tại các nhà máy Toyota Motor Corporation (TMC), Hino, Toyota Auto Body (TAB Nhật Bản), Gifu Auto Body (GAB), Toyota Auto Body (TAB Thái Lan), Toyota Thái Lan, Toyota Nam Phi, Toyota Ấn Độ, Toyota Indonesia.

Tổng cộng đã có khoảng 84.000 xe đã bán ra trên toàn thế giới, khi các mẫu động cơ này bắt đầu được lắp lên xe vào năm 2020. Thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng vì các mẫu xe của Toyota Việt Nam đều sử dụng động cơ xăng (gồm Land Prado và Land Cruiser) hoặc lắp ráp trong nước (Fortuner).