Mọi thứ đều có hành trình tự nhiên, khởi đầu, lớn lên và trưởng thành hay bắt đầu và quá trình hoàn thiện.

Giống như một bài viết phải có mở bài, thân bài và kết luận nhưng cùng một vấn đề có thể thời gian ngắn dài khác nhau, tốc độ khác nhau.

Toyota sinh năm 1937 và Tesla sinh năm 2003, một đại diện cho một nền công nghiệp xương sống, một đại diện cho nền khoa học công nghệ với nhiều sáng tạo đột phá.

Toyota

Toyota có doanh số năm 2022 gần bằng 10 lần Tesla nhưng Tesla lại có vốn hóa bằng gần như toàn bộ top làng ô tô, trong đó có Toyota Motor Co., Mercedes- Benz Group AG, Volkswagen AG, BMW AG, General Motors Co., Stellantis NV và Ford Motor Co. cộng lại.

Quan trọng hơn, sau một thời gian “trễ nải” với thành tích, Toyota quyết tâm đi lội ngược dòng với quyết định “vượt lên chính mình” là mua một chiếc Tesla Model Y về tháo rỡ ra để nghiên cứu, học tập.

Tesla-model-Y

Câu chuyện này cho thấy, không phải cứ đếm số năm để tính kinh nghiệm và đừng nhầm số tuổi với khả năng sáng tạo. Đôi khi, mọi thứ có thể diễn biến không theo quy luật thông thường, như tỷ phú Buffett “Phố Wall là nơi duy nhất mà những người đi xe Rolls-Royce xin lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm” hay gần đây báo chí có đăng một cô gái Việt Nam bài luận chỉ có 100 từ vẫn ẵm học bổng gần 170 ngàn USD của trường đại học Mỹ.