Mới đây hãng ô tô điện Trung Quốc là WM Motor đã phải tuyên bố phá sản sau khi bị công ty đầu tư Apollo Future Mobility Group rút khỏi thương vụ mua WM với giá 2,02 tỷ USD.

WM Motor từng được biết đến là một trong những hãng xe điện tiềm năng nhất của Trung Quốc khi có sự chống lưng của hai ông lớn công nghệ là Baidu và Tencent Holdings.

Thời điểm đỉnh cao, WM đã gọi được một số vốn khổng lồ lên đến 5,3 tỷ USD. Thực tế WM lỗ rất lớn, số lỗ năm 2021 lên đến 1,13 tỷ USD.

Tiếp sau WM còn một số cái tên từng nổi đình, nổi đám như Nio lỗ 35.000 USD mỗi xe bán ra, Xpeng, Li Auto cũng đang khó khăn với nguồn vốn ngày càng bị bào mòn.

Một loạt startup xe ô tô điện - như Evergrande, Aiways và Niutron - đóng cửa nhà máy hoặc dừng nhận đơn hàng mới. Byton - từng được FAW Group đầu tư - nộp đơn xin phá sản hồi tháng 6 sau khi không thể đưa mẫu xe đầu tiên vào sản xuất.

Theo thống kê, thời điểm đỉnh cao, Trung Quốc có hơn 600 startup xe điện nhưng đến nay chỉ còn hơn 100 hãng nhưng để có kết quả như BYD, bán ra 2,6 triệu xe thực sự rất hiếm hoi.