Jaguar được thành lập với tư cách là Swallow Sidecar Company vào năm 1922 tại Whitley, Coventry, Anh. Ban đầu sản xuất xe sidecar trước khi phát triển thân xe cho xe khách. Thuộc quyền sở hữu của SS Cars Limited, doanh nghiệp này đã mở rộng để hoàn thành những chiếc xe được sản xuất liên kết với Standard Motor Company, với nhiều xe có tên mẫu là Jaguar.

Ô tô Jaguar lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1935, trên mẫu xe Jaguar SS 100. Dung tích xe là 3.5L, sức mạnh 75 -100 mã lực và được chính kỹ sư trưởng William Heynes thiết kế. Với vẻ ngoài độc đáo, chiếc xe ngay lập tức gây được ấn tượng và sức hút mạnh mẽ với công chúng nước Anh.

Jaguar-SS-100

Jaguar cho xuất khẩu những chiếc sedan hạng sang và giới thiệu nhiều mẫu xe dành riêng cho thị trường Mỹ vào những năm 50. Một trong những dòng xe sáng giá và gây nhiều tiếng vang nhất của hãng xe là Jaguar E-type được trình làng vào năm 1960.

Jaguar-E-type

Tên công ty đã được đổi từ S. S. Cars do trùng lặp với lực lượng SS của Đức quốc xã thành Jaguar Cars năm 1945. Quá trình sáp nhập với British Motor Corporation của công ty diễn ra vào năm 1966, và công ty mới hiện được đổi tên thành British Motor Holdings (BMH), vào năm 1968 sáp nhập với Tập đoàn ô tô Leyland và trở thành British Leyland, và đến lượt nó được quốc hữu hóa vào năm 1975.

Jaguar đã bị tách khỏi British Leyland và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn năm 1984, trở thành một thành phần của Chỉ số FTSE 100 cho đến khi được Ford mua lại vào năm 1990. Trong những năm gần đây, Jaguar đã sản xuất ô tô riêng cho Thủ tướng Anh, lần giao hàng gần đây nhất là dòng xe XJ vào tháng 5 năm 2010 và trước đó là Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Charles.

Jaguar-XJ-2010

Năm 1990, Ford mua lại Jaguar Cars và nó vẫn thuộc quyền sở hữu của Ford, sau đó được Land Rover sáp nhập vào năm 2000, cho đến năm 2008. Ford sau đó đã bán cả Jaguar và Land Rover cho hãng Tata Motors - Ấn Độ. Tata đã tạo ra Jaguar Land Rover như một công ty con. Ở cấp độ công ty, năm 2013, Jaguar Cars đã sáp nhập với Land Rover để thành lập Jaguar Land Rover Limited với tư cách là một công ty thiết kế, sản xuất, bán hàng và chủ sở hữu thương hiệu cho cả hai chiếc xe Jaguar và Land Rover.