Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu FCEV (Fuel cell electric vehicle) chuyển đổi từ hydro nên “khí thải” của chúng chỉ là hơi nước và không khí ấm.

Nguyên lý của FCEV là sử dụng một hệ thống đẩy tương tự như của xe điện, trong đó năng lượng được lưu trữ dưới dạng hydro được chuyển đổi thành điện năng bởi pin nhiên liệu.

Tuy nhiên, FCEV cần đến cơ sở hạ tầng hydro để cung cấp nhiên liệu cho chúng một cách phổ quát và an toàn. Rất nhiều quốc gia đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng theo hướng này, trong đó đi đầu là Hoa Kỳ. Bộ Năng lượng nước này đang dẫn đầu về nghiên cứu để biến phương tiện chạy bằng hydro trở thành một phương tiện giao thông an toàn, thân thiện với môi trường và có giá cả phải chăng.

FCEV được cung cấp nhiên liệu bằng khí hydro tinh khiết được lưu trữ trong bình chứa trên xe. Tương tự như các loại xe động cơ đốt trong thông thường, chúng có thể tiếp nhiên liệu trong vòng chưa đầy 4 phút và có phạm vi lái xe trên 300 dặm. FCEV được trang bị các công nghệ tiên tiến khác để tăng hiệu quả, chẳng hạn như hệ thống phanh tái tạo thu năng lượng bị dư thừa, tiêu hao trong quá trình phanh và lưu trữ trong pin.

Hiện nay, một số nhà sản xuất ô tô lớn như Toyota... đang cung cấp số lượng hạn chế FCEV sản xuất cho một số thị trường đã có sự đồng bộ với cơ sở hạ tầng.

xe-dien-chay-bang-pin-nhien-lieu