Uber đang hợp tác với Ford để thực hiện kế hoạch giúp các tài xế của họ dễ dàng thuê xe điện thông qua một chương trình thử nghiệm ở một số thành phố tại bang California. Ford sẽ cung cấp các hợp đồng thuê xe điện linh hoạt cho các tài xế Uber muốn hướng tới môi trường xanh.

Chương trình Ford Drive cung cấp Ford Mustang Mach-E cho các tài xế Uber ở San Diego, San Francisco và Los Angeles. Các hợp đồng thuê có thời hạn một hoặc bốn tháng, tùy thuộc vào nơi ở của người lái xe và dịch vụ được xử lý thông qua một đại lý Ford địa phương. Sau khi được đặt hàng, Mach-E sẽ được giao trong vòng hai tuần và người lái xe sử dụng ứng dụng Ford Drive để quản lý các khoản thanh toán tiền thuê và lịch trình dịch vụ của họ.

Đây là sự hợp tác đầu tiên giữa một nhà sản xuất ô tô và một dịch vụ xe công nghệ. Cả Uber và đối thủ cạnh tranh chính của nó, Lyft, đã công bố kế hoạch sử dụng toàn bộ là xe điện vào năm 2030 và Uber đã hứa sẽ đầu tư 800 triệu đô la để khuyến khích các tài xế của mình thực hiện chuyển đổi. Uber trả thêm 1 đô la cho mỗi chuyến đi cho những tài xế sẵn sàng sử dụng điện và những người thuê Mach-E có quyền truy cập vào các dịch vụ đi xe không khí thải cao cấp của Uber.

Ford-Mustang-Mach-E

Sự hợp tác này là một điểm nhấn khác trong kế hoạch EV hóa của Ford, vì Ford gần đây đã công bố một thỏa thuận với Tesla để cung cấp cho chủ xe quyền truy cập vào mạng lưới sạc pin Supercharger của họ. Ford chưa cung cấp dịch vụ ra ngoài California, nhưng thông báo của họ có thể sẽ châm ngòi cho các thỏa thuận tương tự giữa các nhà sản xuất ô tô và các hãng taxi công ty công nghệ khác.

Mustang Mach-E vẫn là một mặt hàng bán chạy, nhưng nó không dễ để có được như F-150 Lightning, đã có người mua xếp hàng hơn một năm. Điều đó cho thấy, Ford có kế hoạch tăng mạnh sản lượng sản xuất xe điện của mình, với mục tiêu là 600.000 chiếc vào cuối năm 2023 và hai triệu chiếc trên toàn thế giới vào cuối năm 2026.