Theo Reuters, Stellantis, tập đoàn ô tô sở hữu một số thương hiệu gồm Dodge, Chrysler, Jeep và Ram, sẽ đầu tư khoảng 176 triệu đô la để ra mắt một chiếc SUV điện cao cấp hoàn toàn mới vào năm 2025.

EV sắp tới sẽ dựa trên nền tảng STLA Medium của tập đoàn, được thiết kế cho các phương tiện cao cấp có chiều dài từ 4.200-5.000 mm và có thể chứa các bộ pin trong khoảng 87-105 kilowatt giờ cho phạm vi lái xe lên đến 700 km.

Năm 2021, theo thông tin ban đầu do Stellantis công bố về các nền tảng EV của họ, cấu hình STLA Medium có thể sử dụng các hệ truyền động trong khoảng 125-330 kilowatt ở phía trước, phía sau hoặc tất cả cấu hình truyền động bánh xe.

Stellantis-chuan-bi-SUV-dien-cao-cap-cho-nam-2025

Reuters cho biết thêm, tập đoàn sẽ đầu tư vào nhà máy Rennes của mình ở Pháp, thành lập xưởng lắp ráp pin và cơ sở khuôn nhựa chuyên dụng. Hiện tại, nhà máy ở Pháp sản xuất Peugeot 5008 và Citroen C5 Aircross, nhưng cả hai mẫu xe này có thể sẽ bị thay thế bởi loại EV mới có tên mã là CR3.

Khi được hỏi liệu chiếc xe mới có sẵn ở bất kỳ dạng nào khác ngoài mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện hay không, Giám đốc điều hành Stellantis Carlos Tavares trả lời: “Về nguyên tắc là không.”

Điều đáng chú ý là tập đoàn ô tô khổng lồ này cũng sở hữu Opel và Vauxhall, cả hai đều sản xuất mẫu SUV nhỏ gọn Grandland hiện đang dựa trên cùng một nền tảng với các mẫu Peugeot và Citroen. Hai mẫu xe này cũng sẽ được thay thế bằng mẫu kế nhiệm chạy hoàn toàn bằng điện dựa trên nền tảng STLA Medium, dự kiến sẽ được sản xuất tại nhà máy của tập đoàn ở Eisenach, Đức và ra mắt vào năm tới.

Tất cả những chiếc EV này sẽ chủ yếu nhắm vào thị trường châu Âu, trong khi Hoa Kỳ sẽ là thị trường quê hương cho những chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện sắp ra mắt của Jeep, Recon và Wagoneer S.

Cuối cùng, tất cả những chiếc xe do các thương hiệu của Stellantis sản xuất sẽ là xe điện, với kế hoạch tập đoàn chuyển sang chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030 như một phần trong chiến lược “Dare Forward 2030” và trở nên trung hòa carbon vào năm 2038.