Ferrari là thương hiệu ô tô siêu xe của nước Ý và do ông Enzo Ferrari sáng lập, có trụ ở tại Modera.

Enzo Ferrari sinh ngày 18 tháng 2 năm 1898 trong một gia đình khá giả và chiếc xe hơi đầu tiên của Modera chính là của gia đình ông. Có lẽ chiếc xe hơi này đã tạo nên cảm hứng và niềm say mê của Ferrari.

Enzo-Ferrari

Câu chuyện hãng siêu xe bắt đầu với việc nhà sáng lập Enzo Ferrari, sau một thời gian dài tham dự các giải đua xe thể thao dưới màu áo đội đua Alfa Romeo, dần rút lui và chuyển hướng sang quản lý kinh doanh.

Năm 1929, ông thành lập nên một nhóm các tay đua với tên gọi Scuderia Ferrari, chủ yếu sử dụng xe Alfa Romeo 8C và đặt trụ sở ở Modena. Trong tiếng Ý, "scuderia" có nghĩa là "chuồng ngựa đua" và cũng có nghĩa "đội đua".

Alfa-Romeo-8C-1929

Năm 1935, xưởng của Enzo Ferrari chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế và lắp ráp chiếc xe Alfa Romeo Bimotore, qua đó đặt nền móng đầu tiên trên con đường trở thành một nhà sản xuất xe trong tương lai. Năm 1937, một mẫu xe khác của Alfa Romeo là chiếc Alfetta 158 cũng được lắp ráp tại Modena dưới sự giám sát của Enzo.

Alfetta-158

Đến năm 1939, Enzo Ferrari chính thức rời Alfa Romeo, quay trở lại Modena và thành lập công ty mới có tên Auto Avio Costruzioni chuyên sản xuất máy móc thiết bị và linh kiện cho máy bay. Năm 1940, công ty của Ferrari sản xuất thành công chiếc xe đầu tiên mang tên Auto Avio Costruzioni 815, là một mẫu xe đua dựa trên nền tảng của Fiat 508C.

Auto-Avio-Costruzioni-815

Do ảnh hưởng của Thế chiến II nên xưởng sản xuất bị hư hại nặng nề và phải đến sau 1945 mới hoạt động trở lại, sau khi chuyển đến Maranello vào năm 1943.

Cuối năm 1946, Enzo Ferrari chính thức công bố bản vẽ kỹ thuật và thông số chi tiết về dự án xe đua đầu tiên mang trên mình nhãn hiệu Ferrari. Chiếc xe hoàn tất vào năm 1947, có tên gọi 125 S và vận hành bằng động cơ V12 dung tích 1.5L. Công ty của Ferrari sản xuất 2 chiếc và cho chúng tham gia giải đua chính thức đầu tiên ở Piacenza vào tháng 5/1947.

Ferrari-125-S

Năm 1950, trong lần đầu tiên Giải vô địch đua xe Công thức 1 (F1) thế giới được tổ chức, Ferrari quyết định cho đội đua của mình tham gia kể từ chặng thứ 2 ở Monaco. Đội Ferrari giành chức vô địch một chặng Grand Prix F1 đầu tiên vào năm 1951, sau đó năm 1952 có tay đua đầu tiên giành chức vô địch thế giới là Alberto Ascari.

Cho tới đầu những năm 1950, những chiếc Ferrari đầu tiên có mặt tại thị trường Hoa Kỳ và gặt được thành công vang dội. Điều này tác động lớn tới đường lối và định hướng phát triển của Ferrari. Đặc biệt trong đầu những năm 1960, những sản phẩm gắn logo “chú ngựa chồm” đạt được hết chức vô địch này tới chức vô địch khác trên những đường đua. Qua đó, tên tuổi của công ty trở lên vang danh trên khắp thế giới.

Ford đã muốn thâu tóm Ferrari nhưng bị Enzo cự tuyệt. Henry Ford II điều hành Ford lúc đó đã “nổi khùng” và ông quyết định đế chế khổng lồ này phải tạo ra được một chiếc xe đánh bại Ferrari.

Và Ford đã thành công, trước sức mạnh quá lớn của công ty Hoa Kỳ, Ferrari trở nên đuối sức trên các đường đua và để mất đi ngôi vị dẫn đầu kể từ năm 1966 tới 1969.

Trước sức ép quá lớn, Enzo biết rằng ông cần thềm nguồn lực để tiếp tục sinh tồn và phát triển. Điều này đã dẫn tới việc Ferrari phải “ bán mình ” đi 50% cổ phần cho FIAT. Kể từ đó, Ferrari chỉ còn 1 nửa là của nhà sáng lập.

Cho tới năm 1973, Ferrari đã rút ra hoàn toàn khỏi phân khúc xe thể thao và chỉ thỉnh thoảng sản xuất vài model cho những người mới tham gia các giải đua như một điều gì đó gợi về dĩ vãng. Hãng giờ chỉ tập trung vào những chặng đua công thức 1.

Năm 1988, Enzo Ferrari qua đời, hưởng thọ 90 tuổi. Trước khi ra đi, ông đã cho sản xuất chiếc xe cuối cùng nhằm kỷ niệm 40 năm vẻ vang của công ty mang tên Ferrari F40. Chiếc xe này luôn được đánh giá cao và được coi là một trong những sản phẩm đáng nhớ nhất xuyên suốt chiều dài lịch sử của hãng.

Ferrari-f40

Sau đó, người giám đốc kỳ cựu Luca di Montezemolo lên nắm quyền điều hành ở Ferrari. Với sự thông minh, khôn ngoan và sắc sảo của mình người đàn ông này đã lèo lái con thuyền Ferrari trở thành thương hiệu nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới. Trên mặt trận công thức 1, hãng vẫn rất thành công khi đã giành 8 chức vô địch thế giới từ năm 1999 đến 2008.

Năm 2022, Ferrari kỷ niệm 75 năm hoạt động với vị thế dẫn đầu trong giới xe thể thao và siêu xe, tương lai hãng xe này sẽ lại viết tiếp những trang vẻ vang như đã từng làm được trong quá khứ.