Alfa Romeo Automobiles S.p.A. (phát âm tiếng Ý:ˈalfa roˈmɛːo) là một hãng chế tạo ô tô nổi tiếng của Ý. Được thành lập ngày 24 tháng 6 năm 1910 tại Milan, với tên gọi A.L.F.A. (Anonima Lombarda Fabbrica Automobili), công ty đã tham gia các giải đua ô tô kể từ 1911, và dành được nhiều tên tuổi trong việc sản xuất xe hơi thể thao đắt tiền. Từ 1932 đến 1986 công ty thuộc sở hữu của công ty quốc doanh Istituto per la Ricostruzione Industriale và trở thành một phần của tập đoàn Fiat và từ tháng 2 năm 2007 thuộc Fiat Group Automobiles S.p.A.

Logo nổi tiếng của Alfa Romeo, biểu tượng của thương hiệu bao gồm biểu tượng của thành phố Milan: một con rắn ăn người và Thánh giá đỏ nằm trên nền trắng. Với rất ít thay đổi, logo này gắn liền với hãng xe Ý từ đó đến nay.

alfa-romeo

Alfa Romeo không phải là một thương hiệu xe thông thường. Mỗi chiếc Alfa Romeo là một kiệt tác của người Ý tích hợp với vẻ đẹp và công nghệ. Cái tên Alfa Romeo nổi bật khi đứng cạnh các dòng xe nổi tiếng khác như Maserati, Ferrari hay Lamborghini. Hãng xe nổi tiếng Ý còn có rất nhiều người hâm mộ và họ thường nói một khi đã lái xe Alfa Romeo, họ sẽ không còn hứng thú với mẫu xe khác.

Trong suốt lịch sử của mình, Alfa Romeo luôn có những khẩu hiệu rất thời sự tại mỗi thời điểm. Nổi bật phải kể đến là: “The family car that wins races” (xe gia đình thắng xe đua), “Racing since 1911” (Đua xe từ năm 1911), “The car you drive to work is a champion” (Chiếc xe bạn lái đi làm là 1 nhà vô địch), “Mediocrity is a sin” (Tàm tạm là một tội ác), “Driven by Passion” (Lái đam mê), “Without heart we would be mere machines” (Chúng ta chỉ là máy nếu không có trái tim).

alfa-romeo

Alfa Romeo không phải chỉ là cái tên danh giá của Ý mà còn trên toàn thế giới. Trong số những người hâm mộ hãng xe này còn có Henry Ford - nhà công nghiệp nổi tiếng của Mỹ và nhà sáng lập ra hãng ô tô Ford. Ông cực kỳ thích thương hiệu Alfa Romeo, đến nỗi ông thường ngả mũ trước xe Alfa Romeo mỗi khi thấy chúng trên đường.

Đến nay Alfa Romeo vẫn chưa được phân phối tại Việt Nam.