Áp suất lốp ô tô thế nào là đạt đúng chuẩn? Thời tiết khác nhau và các loại xe khác nhau có sự khác biệt về áp suất lốp hay không? Hãy cùng zingxe tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Áp suất của lốp ô tô được thêm các khuyến nghị bởi nhà sản xuất, thường xuất hiện trong hướng dẫn thêm cách sử dụng xe hoặc trên miếng decal dán vào cửa/bệ cửa xe. Con số này thường xuyên được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa cho phép.Khi thời tiết lạnh, áp suất ít giãn nở nên theo khuyến nghị thời điểm này áp suất lốp nên giữ đúng theo các thông số khuyến nghị cho từng cặp lốp trước hoặc lốp xe.

Tuy nhiên, sang mùa hè, nhiệt độ tăng có thể gây nhiều tác động xấu lên lốp xe. Cao su và không khí trong lốp nở ra và co lại đều phụ thuộc vào nhiệt độ. Vì vậy, áp suất lốp có thể liên tục thay đổi trong mùa hè. Khi chiếc xe di chuyển, phần tiếp xúc với mặt đường là lốp xe sẽ nóng lên và áp suất không khí bên trong tăng cao. Ngược lại, khi xe đứng yên một chỗ thì nhiệt độ và áp suất sẽ giảm xuống. Lốp xe quá căng có thể gây ra tình trạng hao mòn và rạn nứt trên các gai lốp. Và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn tới khả năng nổ lốp xe. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra áp lực lốp hàng tuần và để áp suất không vượt quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất.


P/s: những đơn vị đo áp suất lốp phổ biến và quy đổi là 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa. Trong đó, cũng 1 KPa = 1.000 Pa = 1.000 kg/cm2. Trong đó, 1 KPa = 0,01 Bar; PSI, KPa hay Bar.


Các mẫu ô tô sedan, MPV hay pickup có kích cỡ nhỏ, chỉ số áp suất tiêu chuẩn thường ở mức 27 - 32 PSI. Một số mẫu ô tô sử dụng các loại lốp đặc biệt có thể có thêm mức áp suất lốp lên tới 40 PSI.