ABS được áp dụng cho máy bay vào năm 1929 và cho đến 1969 khi kỹ thuật điện tử phát triển, như các vi mạch thì hệ thống phanh ABS bắt đầu được ứng dụng trên ô tô.

Hãng sản xuất ô tô của Nhật Toyota bắt đầu sử dụng ABS trên các dòng xe của mình từ năm 1971 nhưng cho đến những năm 1980 thì hệ thống này mới được hoàn thiện.

Tại Đức, sau khi Mercedes Benz và Bosch công bố kết quả nghiên cứu chung lần đầu vào tháng 8/1978, ABS chính thức được trang bị cho mẫu sedan Mercedes-Benz S-Class thế hệ W116 vài tháng sau đó. Vào năm 1981, hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã có mặt trên tất cả các dòng xe thương mại của hãng xe này.

Tới thập niên 90, ABS đã trở thành trang bị tiêu chuẩn không thể thiếu khi đề cập đến các tính năng an toàn trên mỗi chiếc xe Mercedes. Ngày nay từ những mẫu xe nhỏ, bình dân như Kia Morning, Hyundai I10, Toyota Yaris, Mazda2... đều trang bị hệ thống phanh ABS như một tiêu chuẩn.

Cũng như các hệ thống khác trên ô tô, hệ thống phanh ABS (Anti–Lock Brake System) cũng có cảnh báo bằng tín hiệu đèn trên đồng hồ táp lô.

Thông thường đèn báo phanh ABS cũng như các loại đèn báo khác sẽ sáng vài giây trước khi khởi động động cơ. Khi động cơ đã nổ thì các đèn báo này sẽ mất đi. Nếu đèn ABS vẫn sáng thì có thể hệ thống đã gặp vấn đề.

Hệ thống phanh ABS trang bị trên ô tô gồm những thành các phần cơ bản như sau:

• Bộ điều khiển hệ thống ABS (ABS ECU)

• Bộ chấp hành

• Bơm thủy lực

• Cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên mỗi bánh của hệ thống dẫn động).

Khi đèn báo phanh ABS không tắt khi động cơ đã làm việc hay đèn đột ngột bật sáng thì nguyên nhân có thể:1. Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS bị cháy hoặc bị mô ve.

2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe ở một trong các bánh xe bị hỏng, đứt và cũng có thể do xe di chuyển qua khu vực lầy lội, gỉ sét dẫn đến mất tín hiệu.

3. Lỗi do rôto của cảm biến ABS, vành rô to (bánh răng trên trục may ơ) bị mẻ răng, hỏng.

4. Hộp điều khiển hệ thống phanh ECU bị hỏng.

5. Bộ bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố.


Việc lái xe an toàn phụ thuộc cơ bản vào hệ thống phanh, vì vậy khi phát hiện ra đèn báo ABS sáng các bác tài nên dừng xe lại kiểm tra và gọi cho các garage để tham vấn hiện tượng cảnh báo này.