Thị trường đấu giá nói chung và ô tô nói riêng chưa được phổ biến tại Việt Nam. Khái niệm đấu giá rất xa vời, bởi các chương trình đấu giá hiện nay thường được các công ty nhà nước, ngân hàng bán thanh lý những mặt hàng không có tính phổ thông, điều kiện tham gia còn phức tạp, đôi khi còn có các rào cản kỹ thuật để không phải ai cũng có thể tham gia đấu giá được.

Đấu giá bản chất là một cuộc mua bán và người bán (có thể qua trung gian) giao bán một sản phẩm trong một khoảng thời gian và người trả giá cao nhất sẽ mua được sản phẩm đó.Đấu giá là một trong những sáng tạo nhất, cùng với thị trường chứng khoán... tạo nên một thế giới kinh doanh mới. Trong giới đấu giá cũng có những nhà đấu giá chuyên nghiệp, chuyên về từng lĩnh vực, sản phẩm như gạo, cà phê, dầu mỏ, tranh ảnh... Từ đó cũng sinh ra giới môi giới đấu giá, “làm giá” trong các phiên đấu giá.

Đấu giá ô tô thực sự là một trong những phiên đấu giá được chờ đợi rất nhiều ở các quốc gia phát triển. Có những nơi, mỗi tuần người ta có thể tổ chức một phiên với hàng trăm chiếc xe và hàng ngàn người tham gia.

Ở Việt Nam thi thoảng báo chí cũng đăng tin có đấu giá bán xe ô tô ở cơ quan này, cơ quan nọ nhưng thực tế là một phiên đến xem và trả giá. Việc này cũng giúp cho người mua xem xét chiếc xe và cân nhắc khi trả giá. Nhưng thường người mua trực tiếp khó thành công vì có thể trong điều kiện đưa ra của bên bán là phải mua cả gói, đôi khi còn kèm theo một số thứ khác.

Zingxe tìm thấy trong “khúc mở đầu” của thị trường nên đã tạo nên một modul “đấu giá” trong danh mục các dịch vụ cung cấp các giải pháp mua ô tô, bên cạnh dịch vụ tìm xe ô tô hộđang rất “hot” của mình.


Đấu giá trên zingxe được kết cấu đơn giản nhưng chặt chẽ, những xe đã qua kiểm định, người bán đưa ra mức giá thấp hơn thị trường và cam kết bán xe khi có người trả giá cao nhất (thường người mua sẽ dò tìm đến ngưỡng giá của người bán để mua giá sát nhất nhưng rẻ nhất) và zingxe sẽ là người trực tiếp triển khai các thủ tục sang nhượng, đăng ký, đăng kiểm, và nếu khách có nhu cầu có thể thu xếp tín dụng, mua bảo hiểm ưu đãi với một số các quà tặng cho người chủ xe mới yên tâm khi vận hành.