Smart Automobile không phải là một công ty độc lập mà là một bộ phận của Daimler-Benz chuyên sản xuất những chiếc xe có cùng thương hiệu. Trụ sở chính đặt tại Böblingen, Đức.

Thương hiệu này rất trẻ, vào cuối những năm 1980. Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng Nicholas Hayek đã nảy ra ý tưởng tạo ra một chiếc xe thế hệ mới với kích thước nhỏ gọn ngay từ đầu. Ý tưởng về một chiếc xe thuần túy dành cho đô thị đã khiến Hayek nghĩ đến chiến lược chế tạo một chiếc xe hơi. Nguyên tắc cơ bản là thiết kế, phân khối nhỏ, đầm chắc, xe hai địa hình. Dự án được tạo ra có tên là Swatchmobile.


Hayek không bỏ ý định, nhưng ông không hiểu hết về ngành công nghiệp ô tô, vì ông đã gắn bó với việc sản xuất đồng hồ cả đời và hiểu rằng mẫu xe đã ra mắt khó có thể cạnh tranh với các công ty ô tô có lịch sử lâu đời.

Một quá trình tích cực tìm kiếm đối tác bắt đầu giữa các nhà công nghiệp ô tô.

Lần hợp tác đầu tiên với Volkswagen gần như sụp đổ ngay sau khi kết thúc vào năm 1991. Dự án không được người đứng đầu Volkswagen đặc biệt quan tâm, vì bản thân công ty cũng đang phát triển một dự án hơi giống với ý tưởng của Hayek.

Tiếp sau đó là hàng loạt thất bại của các hãng xe lớn, một trong số đó là BMW và Renault.

Tuy nhiên, Hayek đã tìm thấy một đối tác trong con người của thương hiệu Mercedes-Benz. Và một liên doanh mang tên Micro Compact Car (viết tắt MMC) được thành lập vào ngày 4/3/1994.

Sự hình thành mới bao gồm hai công ty, một bên là MMC GmBH, trực tiếp tham gia vào việc thiết kế và sản xuất ô tô, bên kia là SMH Auto SA, có nhiệm vụ chính là thiết kế và truyền động. Sự phát triển thiết kế của công ty đồng hồ Thụy Sĩ đã mang lại sự độc đáo cho thương hiệu.

Vào mùa thu năm 1997, một nhà máy sản xuất thương hiệu Smart đã được khai trương và mẫu xe đầu tiên mang tên Smart City Coupe đã được ra mắt.

Sau năm 1998, Daimler-Benz mua lại phần còn lại của cổ phần từ SMH, điều này khiến MCC chỉ thuộc sở hữu của Daimler-Benz, và nhanh chóng cắt đứt hoàn toàn quan hệ với SMH và đổi tên thành Smart GmBH.