Để các chủ xe ô tô có thể chủ động trong việc đưa xe đi đăng kiểm, zingxe sẽ tổng hợp các nội dung chính mà các giám định viên đăng kiểm sẽ thực hiện khi xe vào trạm. Cơ bản gồm:

Bước 1: Kiểm tra giấy tờ xe, biển số (xe đã có đăng ký) và đối chiếu với số khung, số máy.

Bước 2: Kiểm tra bên ngoài xem xe có nguyên bản, có lắp thêm thiết bị được phép hay tình trạng thân vỏ, lốp, kính, gương đèn...

Bước 3: Kiểm tra bên trong xe từ các đồng hồ trên táp lô, dây đai an toàn, gương chiếu hậu, các chế độ đèn...

Bước 4: Qua 2 bước này, nếu phát hiện sai các quy cách, thông tin... kiểm định viên sẽ trả hồ sơ xe để chủ xe về khắc phục. Nếu đủ các điều kiện, chủ xe sẽ vào nộp phí đăng kiểm.

Bước 5: Kiểm định viên sẽ đưa xe vào dây truyền thử. Trước tiên thử độ rung của động cơ, thử khí xả và các thiết bị trong khoang động cơ.

Bước 6: Kiểm tra góc đặt bánh xe, độ rơ của tay lái và thử các chế độ phanh trên băng thử phanh.

Bước 7: Thử đèn pha cốt bằng thiết bị đo kiểm để đo cường độ sáng, độ lệch của đèn pha...

Bước 8: Kích xe lên kiểm tra sắt xi, phần gầm như bót lái, rô tuyn, thanh giằng...

Qua các bước trên, nếu các thông số đảm bảo như các tiêu chuẩn quy định, xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho khoảng thời gian tiếp theo là 6, 12, 18 hay 30 tháng căn cứ theo quy định của mỗi chủng loại xe.

Tuy nhiên, nếu các thông số trên đảm bảo, nhưng xe gắn các thiết bị hay nâng cấp nằm ngoài các tiêu chí kỹ thuật của nhà sản xuất sẽ bị loại khi đăng kiểm. Cụ thể:

1. Cản trước có thể trang trí nhưng độ lên làm thay đổi hình thức toàn bộ và kết cấu sẽ không được chấp nhận. Không được lắp giá, cản sắt hoặc inox.

can-truoc

2. Nâng cấp la giăng, lốp, nắp thùng hay lắp ốp vào hông xe, bậc lên xuống không đúng quy cách, cũng sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối.

la-zang

3. Ca lăng/lưới tản nhiệt phải giữ nguyên như của nhà sản xuất và có thể sơn màu khác.

ca-lang

4. Nâng cấp đèn hoặc lắp thêm đèn có thể gây nguy hiểm cho các xe lưu thông ngược chiều hoặc lắp đèn màu, chỉnh sửa đèn nguyên bản sẽ bị từ chối đăng kiểm.

den-o-to

5. Thay đổi chiều cao xe bằng việc độ chân cao su nâng gầm hoặc thay giảm xóc đều bị từ chối.

chan-cao-su-nang-gam

6. Dán kính chống nóng kính trước gây tối cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

dan-kinh-chong-nong

Tuy nhiên, có thể được chấp nhận một số việc như độ lên xuống kính, cửa hít, đóng mở cửa điện, nhớ ghế, loa, màn hình trung tâm, cam hành trình, khâu hay bọc vô lăng, khóa điều kiểm... vì các thiết bị nêu trên không liên quan đến an toàn và thay đổi kết cấu. Và cũng có thể lắp thêm vây cá, gương gập điện hay bọc ghế da, lắp thêm cảm biến điểm mù, giá nóc kiểu gác baga.