Về nguyên tắc, tài sản là ô tô nếu còn giá trị và phù hợp với quy định của ngân hàng thì người mua có thể dùng chính chiếc xe đó thế chấp để vay mua xe.

Tuy nhiên, việc cho vay mua ô tô cũ hay không và khoản vay được phê duyệt bao nhiêu lại tùy thuộc vào “khẩu vị” của mỗi ngân hàng.

Xe ô tô cũ có thể được cấp tín dụng thường có thời gian sử dụng không quá 5 năm. Quá thời gian này, vẫn có ngân hàng cho vay nhưng thủ tục sẽ phức tạp, ngặt nghèo hơn.

Theo kinh nghiệm của zingxe thông qua các lần tư vấn cho khách hàng mua xe ô tô cũ có sử dụng tín dụng, thì người mua và người bán cần kiểm tra, làm các thủ tục như sau:

Kiểm tra thông tin, hồ sơ giấy tờ xe không vướng mắc pháp lý hay đang còn thế chấp. Nếu đang bị chấp hành án hay chưa thanh lý (xe cơ quan, tổ chức) thì không thể giao dịch được. Trường hợp xe đang thế chấp, chủ xe phải tất toán cho ngân hàng và làm các thủ tục giải chấp.

Bên mua gửi thông tin cá nhân hoặc công ty cho ngân hàng để kiểm tra CIC. Nếu không có lịch sử nợ xấu hoặc nợ xấu nhưng vẫn đủ điều kiện cho vay, thì ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ để trình duyệt. Không vướng mắc gì, tùy theo ngân hàng có thể ra thông báo phê duyệt cho vay từ 1 đến 5 ngày.

Tiếp theo, hai bên lập hợp đồng mua bán, đặt cọc và gửi các chứng từ cho ngân hàng. Khi ngân hàng ra thông báo tín dụng thì bên mua nộp đối ứng (khoản tiền xe còn lại sau khi trừ đi khoản ngân hàng chấp thuận cho vay và số tiền đã đặt cọc).

mua-o-to-cu-co-vay-duoc-ngan-hang

Hai bên tiến hành các thủ tục sang tên (rút hồ sơ nếu khác tỉnh, nộp thuế trước bạ, đổi đăng ký/biển số, mua bảo hiểm và đăng kiểm xe) sau khi hoàn tất, nhận đăng ký gốc và chuyển cho ngân hàng.

Ngân hàng giải ngân cho người bán và khi đó, người bán sẽ giao xe cho người mua.

Đối với công ty cho thuê tài chính thì các bước cũng tương tự nhưng có thể nhanh hơn.

Thời gian trả góp mua xe cũ có thể từ 1 năm cho đến 8 năm tùy theo loại xe và nhu cầu vay.

Lưu ý: Để tránh việc thỏa thuận mua bán xong ngân hàng không phê duyệt thì tốt nhất người mua gửi thông tin để ngân hàng kiểm tra trước. Có thông báo thì triển khai các thủ tục mua bán.