Hummer là thương hiệu thương mại phát triển từ mẫu xe nổi tiếng trong quân đội Mỹ Humvee.

Tương tự như thương hiệu Jeep, cũng là một dự án quân sự, sau được dân sự hóa và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, Hummer có những bước đi trắc trở hơn Jeep nhưng có thể nói, cả hai thương hiệu này đều có cùng một nguồn ADN.

Từ hàng loạt các vụ mua bán, sát nhập, cuối cùng một công ty có tên là AM General thuộc Chính phủ được thành lập.

Vào đầu những năm 1980, AM General, do Tập đoàn LTV sở hữu đã thiết kế một loại xe theo hợp đồng với Quân đội Mỹ. Với tên gọi xe di động đa mục đích (High Mobility Multi-Purpose Wheeled Vehicle - HMMWV, hay Humvee) theo đơn đặt hàng để dùng làm xe chiến đấu chính trong quân đội. AM General ký được một hợp đồng sản xuất vào năm 1983 (là hợp đồng đầu tiên trong rất nhiều hợp đồng với Quân đội Mỹ) với yêu cầu cung cấp 55.000 chiếc xe trong thời gian 5 năm.

Khi chiến tranh vùng vịnh nổ ra vào những năm 90 của thế kỷ trước, những chiếc Humvees của AM thực sự đã góp phần quan trọng để quân đội Mỹ thực hiện thành công các chiến thuật trong cuộc chiến. Tính hữu dụng và cơ động của Humvees nổi trội so với các mẫu xe chiến đấu khác nên chỉ thời gian ngắn, nó đã có mặt ở hầu hết các chiến trường của quân đội Mỹ.

hang-xe-Hummer

Những nhà thương mại đã nhìn ra tiềm năng mẫu xe này trong dân sự nên AM General đã quyết định “dân sự hóa” mẫu xe chiến trường để cho ra loại xe Humvee dân dụng vào năm 1992, được đặt tên Hummer. Năm 1999, General Motors mua bản quyền thương hiệu Hummer và chịu trách nhiệm về sự phát triển, quảng cáo và phân phối sản phẩm xe SUV của Hummer.

Loại xe Hummer nguyên bản, nay gọi là H1, vẫn được ưa chuộng và chỉ có số lượng nhỏ mẫu xe này được sản xuất mỗi năm. Tính độc nhất của loại xe này đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo ra loại xe SUV đắt tiền, một mẫu xe khá tiêu biểu của hãng. Dưới sự dẫn dắt của GM, thương hiệu này đã mở rộng thêm các loại xe khác và vẫn sở hữu dòng xe Hummer bravado nhưng với điều kiện tốt hơn của đường sá dòng xe này đã có thể thích hợp với mọi người dân nói chung.

hang-xe-Hummer

Sau khủng hoảng, GM đi đến quyết định bán đi thương hiệu này. Sau một năm rao bán, cuối cùng thương hiệu Hummer nổi tiếng của GM đã bị bán cho một công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, mặc dù tập đoàn mẹ General Motors (GM) đã thỏa thuận bán thương hiệu Hummer cho công ty máy công nghiệp nặng Sichuan Tengzhong của Trung Quốc, nhưng thương vụ đã không được hiện thực hóa và cuối cùng Hummer đã dừng sản xuất.