Ô tô cũ hay xe máy... rất khó để có được một công thức cho người mua hay người bán có thể sử dụng làm công cụ xác định giá chiếc xe muốn mua hay giá muốn bán hợp lý?

Thực tế, rất nhiều trang bán xe ô tô nước ngoài, mặc dù thị trường của họ khá phẳng, tức là không có các tác động lên giá trị cao như thuế, khan hiếm phải “bia kèm lạc” như thị trường của chúng ta, nhưng các công thức của họ chỉ để tham khảo cho vui và gần như không đủ làm cơ sở để mua hay bán ô tô.

Bản thân zingxe cũng nghĩ đến việc cần thiết có một công thức tính giá trên trang để thuận tiện cho người mua và người bán. Hơn nữa, nếu việc này được giải quyết sẽ tăng thêm sự minh bạch cho chiếc xe cũ vốn đã có quá nhiều thứ cần quan tâm.

cong-thuc-tinh-gia-o-to-cu

Tuy nhiên, sau rất nhiều thử nghiệm và nghĩ ra các tham số để chiếc xe có giá sát nhất theo diễn biến thị trường, diễn biến chính sách, mẫu xe và thời điểm... nhưng các con số tư vấn giá “AI” cũng không lại được “CƠM”.

Xe cũ có rất nhiều loại, nhiều giá trị và các biến số, trong đó cảm xúc mua bán và sự cảm nhận không quy đổi được nên việc xê dịch giá trên công thức có biên độ rất lớn. Tình trạng tham khảo giá bằng công thức sẽ làm khó người bán nếu giá thành thấp hơn thị trường? Nếu cao hơn thị trường sẽ không có người hỏi đến?

Còn người mua thấy giá rẻ liên hệ thì chủ xe lại từ chối bán và khi đi mua thấy giá chào cao hơn thị trường nhiều cũng sẽ không gọi, ngại đàm phán.

Việc cao thấp đều gây ra tâm lý không tích cực và đôi khi làm giảm đi khả năng thanh khoản cho cả người mua và người bán.