Năm mới, xe cà nhắc, tậm tịt thì dông lắm! Để xe bon bon du xuân, zingxe xin gửi đến quý độc giả những kinh nghiệm, để khắc chế và làm chủ được các tình huống bất thường.

Xe ô tô cũng là một thực thể, có ăn, cần chăm chút, nếu không rất hay “ốm” vặt. Vợ hai này mà chảnh là không dỗ được đâu.

Zingxe liệt kê ra một số công việc, tưởng chừng như đơn giản, nhưng sẽ rất hữu ích cho các chủ xe.

lau-don-noi-ngoai-that-xe

1. Ngoại thất và nội thất: sau kỳ nghỉ lễ, bạn nên mang xe đến các xưởng, sửa sang những vết xước, vệ sinh các đường khe, lâu ngày bụi bám có thể gây gỉ sét. Đánh bóng, dọn rửa nội thất để không khí mới của mùa xuân không còn bị “nhiễm mùi”.

lau-kinh-chan-gio

2. Kính chắn gió & đèn: Kính chắn gió phải sạch, sáng để không cản trở tầm nhìn. Đèn phải trong, sáng để soi rõ đường, rọi được xa.

nuoc-rua-kinh-o-to

3. Nước làm mát & nước rửa kính: Nước mát cần thay sau mỗi 20.000 km. Kiểm tra két nước xem có nguy cơ xì nước không và châm thêm nếu nước thiếu. Nước làm mát rất quan trọng, thiếu nước có thể dẫn đến nóng, bó máy. Nước rửa kính tuy không làm “chết” động cơ nhưng sẽ rất nguy hiểm khi gặp mưa xuân, đường bụi bẩn. Phải đổ bằng nước rửa kính chuyên dụng, rửa sạch và không làm xước mặt kính chắn gió.

dong-co-o-to

4. Động cơ: được ví là trái tim của chiếc xe, thế nên phải được chăm sóc, đặc biệt trước những chuyến đi du xuân dài. Nếu đã đến kỳ bảo dưỡng thì đừng chần chừ, mang xe vào xưởng ngay. Động cơ phải được kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu để đảm bảo vận hành trơn tru, không “vỡ tim” bất thình lình.

he-thong-phanh-lai

5. Hệ thống phanh & lái: Đây là hai hệ thống giống như đội “bảo vệ” chuyên nghiệp. Bạn an toàn, muốn đi đâu là đến, hầu như phụ thuộc vào hai chú “bảo vệ” mẫn cán này. Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh, lái để bạn lái chuẩn xác, khi muốn ngắm cảnh ở đỉnh Lũng Cú thì cũng không cần lo lắng gì.

he-thong-treo-va-lop-xe

6. Hệ thống treo & bộ vó (lốp/vỏ xe): Hai bộ phận này mà “thương tật” thì nằm đường không phải là nguy cơ nữa. Hãy kiểm tra các thanh giằng ngang, dọc, giảm sóc và cao su giảm chấn để các cơ cấu treo, phối hợp hoạt động tốt nhất. Lốp để chạy vi vu, nếu mòn quá phải thay, đừng tặc lưỡi “thế cũng được...”. Đừng tiếc để khi nằm đường, tiền bạc rủng rỉnh mà phải than “biết thế”.

dung-cu-khan-cap-tren-xe

7. Những thiết bị khác: Phải chắc chắn trên xe có lốp dự phòng, bộ dụng cụ kích, tuýp tháo lốp. Đừng quên cho lên xe bộ dây nối điện, để phòng khi sơ suất, nhờ xe khác cho câu khởi động. Tích vào bảng dụng cụ, bộ sơ cứu, sẽ rất tốt cho bạn khi có sứt mẻ tay chân do bất cẩn hoặc khi cần, có thể trợ giúp được người đi đường.

Nào. Hãy cùng zingxe chăm bẵm để xế yêu có sức khỏe tốt nhất, cùng rong ruổi những cung đường của mùa xuân tuyệt đẹp.