Ô tô điện năm 2022 đã bán được 7,8 triệu xe, chiếm 10% trong số 80 triệu ô tô bán ra trong năm.

Xe ô tô truyền thống, tức là chạy bằng xăng hay dầu diesel hiện đang lưu hành trên khắp hành tinh vào khoảng 1,5 tỷ chiếc và rất nhiều quốc gia đã lên kế hoạch thay thế xe chạy động cơ truyền thống bằng xe điện.

Nhu cầu ô tô hàng năm cần khoảng 80 triệu và nếu thay thế 1,5 tỷ xe đang lưu hành thì chúng ta cần các nhà sản xuất ô tô tăng gấp đôi công suất. Như vậy đến khoảng năm 2050 mới có thể cho xe truyền thống vào bảo tàng được? Về số học cũng đã thấy có vẻ bất khả thi?

van-de-o-to-dien-can-khac-phuc

Đó là một câu chuyện dài trong khi ô tô điện mới thực sự đi vào cuộc sống được khoảng 1 thập kỷ nhưng ô tô truyền thống đã trải qua hàng trăm năm phát triển?

Ô tô điện còn nhiều chuyện để nói và trong tương lai, khoa học kỹ thuật có thể khắc phục được các cố hữu như hiện nay? Tuy nhiên, ở góc độ hẹp thì không ít các phàn nàn của người sử dụng như cải thiện tốc độ sạc, tuổi thọ pin… thì có một vấn đề mà xe điện sẽ rất khó đạt được như xe truyền thống là dù động cơ xăng hay dầu vẫn có thể tăng tốc “đến giọt cuối cùng” nhưng xe điện khi pin đã vơi đi phân nửa rất khó đạt được các tiêu chí về gia tốc hay kéo được tải trọng như khi pin nạp đầy?

van-de-o-to-dien-can-khac-phuc