Ô tô tiêu chuẩn châu Âu, thực tế là các xe được sản xuất tại châu Âu hay nhập khẩu vào thị trường này phải được cơ quan đánh giá tính năng an toàn xe hơi Châu Âu (European New Car Assessment Programme - Euro NCAP), là một tổ chức đánh giá an toàn ô tô được thành lập năm 1997 bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Giao thông của Bộ Giao thông Anh Quốc thẩm định.

Các tiêu chí đánh giá của Euro NCAP tương tự bao gồm cả thử nghiệm va chạm trực diện phía trước giống với NHTSA và IIHS của Mỹ, chủ yếu đánh giá về mức độ chấn thương của hai hình nộm ngồi ghế trước.

Thử nghiệm thứ hai là va chạm bên hông. Euro NCAP sử dụng vật cản dài 500mm và rộng 1.500m di chuyển với vận tốc 50 km/h đâm thẳng vào hông xe. Kết quả thử nghiệm sẽ đánh giá lực tác động đến hình nộm ngồi ở ghế lái và ghế hành khách đồng thời cũng đo lường mức độ thâm nhập của vật cản vào xe.

Tiếp theo là thử nghiệm tác động đến người đi bộ - đây là loại thử nghiệm mới được Euro NCAP đưa vào đánh giá, không chỉ chú trọng đến an toàn của người ngồi trong xe mà còn cả những người tham gia giao thông khác. Xe sẽ di chuyển ở vận tốc 40 km/h và va chạm với một hình nhân. Kết quả thử nghiệm sẽ là chấn thương lên phần đầu, phần chân trên và phần chân dưới mà chiếc xe đã gây ra.

o-to-tieu-chuan-chau-au

Cuối cùng là thử nghiệm của Euro NCAP về công nghệ và trang bị an toàn trên xe. Tiêu chí đánh giá là hiệu quả của trang bị an toàn như móc khóa ghế trẻ em và chốt an toàn trong trường hợp va chạm phía sau. Ngoài ra còn đánh giá hệ thống cân bằng điện tử, cảnh báo cài dây an toàn, phanh tự động khẩn cấp, hệ thống an toàn… hoạt động như thế nào khi xe va chạm.

Euro NCAP đã tạo ra hệ thống xếp hạng an toàn năm sao để giúp người tiêu dùng, gia đình và những doanh nghiệp có thể so sánh các phương tiện dễ dàng hơn và giúp họ xác định sự lựa chọn nào là an toàn nhất cho nhu cầu của họ.

Tiêu chí đánh giá và chấm điểm của Euro NCAP bao gồm: Hệ thống hỗ trợ an toàn của xe, tính năng bảo vệ người lớn, bảo vệ trẻ em và bảo vệ người đi đường với một loạt các thử nghiệm được thiết kế và thực hiện riêng của tổ chức.