Đăng ký ô tô là một trong những giấy tờ có giá, có thể mang đi cầm cố thế chấp để vay tiền, vì vậy việc làm giấy đăng ký ô tô, xe máy giả đã xuất hiện và rất tinh vi.

Nhiều trường hợp đã không phát hiện ra và vướng vào giải quyết rất phức tạp, đặc biệt đối với những chiếc xe có dấu hiệu tội phạm hay đang trong thời gian giải quyết pháp lý, tranh chấp.

Với công nghệ in hiện nay và kỹ thuật làm giả rất cao siêu, những thứ vô cùng khó làm giả như tiền hay đô la vẫn có giả, nên để người mua ô tô có thể giảm bớt đi các rủi ro về giấy tờ, đăng ký ô tô xe máy, zingxe có một số kinh nghiệm chia sẻ để “phách vị” đăng ký, giấy tờ giả như dưới đây:

- Dùng điện thoại smartphone hay kính phóng thật to ra. Khi phóng to hết cỡ, nếu đăng ký giả sẽ có hoa văn bị đứt đoạn, các hạt mực không đồng nhất, lẫn lộn với nhau.

- Có thể dùng mắt thường quan sát kỹ nét của chữ ký và các con số. Thông thường, chữ ký sẽ dùng mực màu xanh, các nét tưa mực (răng cưa nhấp nhô) vì mực ký sống không thể khô nhanh, nó sẽ thấm theo từng thớ giấy. Giấy tờ giả, chữ ký do được scan hoặc in nên nét mực sẽ rất tròn trịa, gọn gàng và không có vết tưa răng cưa.

giay-dang-ky-o-to-gia

- Dùng đèn UV (đèn soi tiền giả) để soi giấy đăng ký xe. Nếu thấy hình quốc huy nổi lên rõ ràng, nổi bật và có đường chéo từ góc dưới bên trái chạy trên bên phải ở mặt sau thì là giấy tờ thật, còn không phải rất cẩn thận.

- Đối với các xe vay mua trả góp ngân hàng, giấy đăng ký lưu hành là do ngân hàng cấp có thời hạn vì vậy, để chắc chắn cần có sự xác minh của văn phòng công chứng và có thể kiểm tra chéo bằng cách liên hệ với ngân hàng để biết tình trạng cầm cố của chiếc xe.

giay-dang-ky-o-to-gia